Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã yêu cầu Công ty New Choice Foods (địa chỉ Khu công nghiệp Việt Nam - Xinh-ga-po 2, đường 2, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương), phải hoàn tất việc thu hồi sản phẩm thạch rau câu hương vị khoai môn nhãn hiệu TARO do công ty sản xuất, theo cam kết. Thạch rau câu TARO của Công ty New Choice Foods có sử dụng chất phụ gia chứa DEHP có thể gây ung thư và rất nguy hại đến sức khỏe.
Nếu có ra chợ, hẳn người ta sẽ thấy ở đó có không ít hàng hóa không nhãn mác, trong đó có đủ loại thạch, từ thạch que, thạch cốc, thạch đổ trong ống nhựa có hình con thú đến thạch hình trái cây với giá rẻ mạt. Các loại thạch này có DEHP không?
Mới chỉ phát hiện thạch rau câu của Công ty New Choice Foods có DEHP. Tuy nhiên, có bao nhiêu doanh nghiệp sản xuất thực phẩm ở Việt Nam đã sử dụng phụ gia tạo đục, có thể chứa DEHP từ Đài Loan? Chắc chắn đó là câu hỏi không dễ trả lời, vì hàng hóa có thể được nhập khẩu thông qua bên thứ hai, thứ ba. Trong khi đó, chậm công bố danh sách này ngày nào nghĩa là người dân tiếp tục phải sử dụng sản phẩm không đạt chất lượng thêm ngày đó.
Đành rằng doanh nghiệp nhập khẩu phụ gia tạo đục nếu nhập nhầm loại chứa DEHP thì họ cũng là nạn nhân và cũng rất nên có cách ứng xử phù hợp để tránh làm hoang mang thị trường. Nhưng ứng xử phù hợp cũng phải đi kèm với minh bạch thông tin cho người dân, ví dụ như sản phẩm nghi ngờ chứa DEHP có DEHP hay không, mức độ nào, hàng đã bán ra là bao nhiêu, những người đã lỡ ăn vào có tác hại như thế nào?
Hồi chuông cảnh báo cho vệ sinh an toàn thực phẩm đã, đang và vẫn gióng lên. Và hơn nữa, trách nhiệm của các cơ quan chức năng quản lý cũng không thể nhẹ trong việc này vì còn rất nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời.
DƯƠNG SƠN