Phó Thủ tướng tham gia trải nghiệm xay gạo ở chợ người Mông.
Sin Suối Hồ có 123 hộ, nằm ngang lưng đỉnh Sơn Bạc Mây (quanh năm mây trắng tụ), lợi thế về thiên nhiên và tận dụng đầu tư của Nhà nước phát triển đường nông thôn đã giúp người Mông ở Sin Suối Hồ phát triển du lịch khám phá trong gần 4 năm qua. Hiện nay, cả bản có 10 hộ gia đình phát triển mô hình du lịch homestay, đủ khả năng cung cấp dịch vụ lưu trú cho hơn 100 du khách/ngày đêm.

Trưởng bản Vàng A Chỉnh cho biết: Nhiều hộ gia đình khác cũng đang tự đầu tư hoặc nâng cấp nhà nghỉ để phục vụ nhu cầu ngày càng lớn của khách du lịch. Bên cạnh đó, Sin Suối Hồ cũng phát triển mô hình chợ du lịch truyền thống của người Mông, bán các sản vật của địa phương như: Thuốc lá, thổ cẩm, ẩm thực gắn liền với không gian trình diễn các công đoạn sản xuất đặc trưng. Thậm chí, một sân khấu được xây dựng đơn giản ở trung tâm bản để biểu diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc và một số nhà hàng của dân bản xây dựng với đặc sản thắng cố và rượu ngô phục vụ du khách.Bản Sin Suối Hồ, Phong Thổ, Lai Châu.

Ông Hoảng A Sà - chủ của 2 homestay và 1 nhà hàng ở Sin Suối Hồ cho biết, hiện nay địa danh Sin Suối Hồ chỉ được du khách truyền tai nhau, sắp tới ông sẽ tổ chức quảng bá mạnh mẽ trên mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài du lịch thì bán hoa lan, thảo quả… là nguồn thu nhập tăng thêm không nhỏ với đồng bào Mông ở Sin Suối Hồ. Ông Vàng A Chỉnh cho biết: Vụ hoa lan năm 2017 đã mang lại doanh thu 2 tỷ đồng cho các hộ dân, đồng thời tạo nên cảnh quan rực rỡ, hỗ trợ cho phát triển du lịch của bản.

Chủ tịch UBND tỉnh - ông Đỗ Ngọc An cho biết: Mô hình du lịch của dân bản Sin Suối Hồ đã lan ra nhiều bản, làng khác ở Tam Đường và một số huyện của Lai Châu, tạo ra một không khí mới trong xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch ở thôn, bản của tỉnh.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban dân tộc - Hoàng Thị Hạnh cho biết: Tây Bắc có 10 ngọn núi cao nhất nước thì có tới 6 ngọn núi nằm trên địa bàn Lai Châu. Ngoài việc khuyến khích đồng bào phát triển du lịch khám phá, Lai Châu và Chính phủ cũng cần nghiên cứu trong dài hạn để thu hút các doanh nghiệp lớn đủ "tâm" đủ "tầm" phát triển tiềm năng này.

Những nét văn hóa đặc sắc dân tộc Mông, cộng với vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng, mang theo hương vị của các món ăn dân tộc là những đặc trưng bản vùng cao biên viễn Sin Suối Hồ đã níu chân du khách.

Thành Chung