**Bức phù điêu tại Phủ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Mát-xcơ-va.

Để bức phù điêu được công chúng tiếp nhận như một tác phẩm điêu khắc độc nhất vô nhị, V. Chi-gân đã gửi gắm vào tác phẩm tình cảm và tư duy của ông về lịch sử, đất nước, con người Việt Nam. Mỗi hình tượng, mỗi nét điêu khắc đều mang ý nghĩa riêng.

Vòng tròn mang hình Bác là hình tượng mặt trời tiềm ẩn mơ ước, niềm tin mãnh liệt vào một nước Việt Nam với tương lai tươi sáng. Cây tre Việt Nam ở phía sau phù điêu uốn cong tạo nét mềm mại, chính là biểu tượng cho sức mạnh can trường của dân tộc ta, phải chịu phong ba bão táp nhưng trong mọi tình huống vẫn kiên cường chống chọi. Chàng trai Việt trong tư thế hướng về phía trước tượng trưng cho đất nước Việt Nam không ngừng vươn lên, không ngừng hướng đến tương lai. Bên dưới là câu nói của Bác “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” bằng tiếng Nga, biểu thị cho sự khát khao và mục tiêu chiến đấu của dân tộc Việt Nam. Và 8 bậc đá hoa cương dẫn đến bức phù điêu tượng trưng cho những cánh hoa sen - loài hoa được người Việt Nam tôn vinh là “Quốc hoa”.

Phải là người am tường văn hóa và có tình yêu sâu sắc với đất nước, con người Việt Nam thì Họa sĩ V. Chi-gân mới có thể tạo nên một bức phù điêu mang nhiều ý nghĩa đến vậy.

Bức phù điêu thực sự là tình cảm chân thành, quý trọng của Họa sĩ người Nga nói riêng và nhân dân Nga nói chung dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Quảng trường Hồ Chí Minh, nơi đặt bức phù điêu đã trở thành địa chỉ gần gũi và thân quen đối với những người Việt Nam đang sống và làm việc ở nước Nga và là biểu tượng cao đẹp cho tình đoàn kết hữu nghị Việt - Nga.

** Khôi Nguyên
**