*Thửa đất lâm nghiệp đang thuộc quỹ đất của xã Thanh Hà đã bị ông Hoàng Cao Phơn bán cho cá nhân khác để lấy tiền về cho riêng cá nhân năm 2016 (ảnh chụp 15-1-2018) *

Sự việc xảy ra tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, theo giải thích của vị nguyên là Chủ tịch xã Thanh Hà – ông Hoàng Cao Phơn, Chủ tịch MTTQ xã Thanh Hà thì việc ông bán đất rừng trong quỹ đất chung của địa phương nhưng lại thu tiền về sử dụng cá nhân là do ông “nhầm”!.

*Theo bản đồ 163 xã Thanh Hà tại tờ số 1 cho thấy rõ thửa đất lâm nghiệp gia đình ông Phơn được cấp số 555 (khoanh màu xanh) nằm cách xa thửa đất 517 (khoanh tròn đỏ) mà vị cán bộ này đã bán cho gia đình ông Sỹ nhưng vị cán bộ này lại giải thích việc bán nhầm là do không biết. *

Nhân dân địa phương bức xúc phản ánh về việc ông Trần Đại Sỹ (SN 1987, trú tại xóm 14, xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương) xây dựng nhà trái phép trên đất rừng. Trong quá trình kiểm tra, chính quyền xã Thanh Hà phát hiện thửa đất trên vẫn đang thuộc quỹ đất chung của địa phương chứ chưa cấp cho bất cứ cá nhân, đơn vị nào.

Ông Trần Đại Sỹ giải trình, ông được Chủ tịch UBND xã Thanh Hà - ông Hoàng Cao Phơn bán, có giấy viết tay cho ông vào năm 2016 (khi bán thửa đất ông Phơn đang là Chủ tịch UBND xã Thanh Hà).
*Sau khi mua được đất do ông Phơn bán gia đình ông Sỹ lại xây dựng nhà trái phép trên đất lâm nghiệp. Trong biên bản xử lý vi phạm ông Sỹ thừa nhận đã được ông Phơn bán cho thửa đất 517 hiện đang xây dựng nhà trái phép. *

*Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, ông Hoàng Văn Luyện - cán bộ địa chính xã Thanh Hà khẳng định: Xã có đầy đủ bản đồ địa chính, các giấy tờ liên quan đến quản lý đất đai, kể cả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ trước năm 2016 đến nay.

Mở bản đồ cho chúng tôi xem, vừa chỉ tay vào bản đồ, ông Luyện vừa nói: Thửa đất ông Sỹ đang xây nhà trái phép thuộc lô 517 (trên bản đồ khoanh tròn màu đỏ - NV) nằm trên Ngã ba đường Hồ Chí Minh qua xã Thanh Hà và là đất lâm nghiệp hiện do UBND xã Thanh Hà quản lý, chưa bán cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào.

Còn trên giấy mua bán viết tay giữa ông Phơn và ông Sỹ thì lại viết là lô đất số 555 (tờ bản đồ số 01) thuộc bản đồ 136 có diện tích l4.785m2. Lô đất đó (trên bản đồ khoanh tròn màu xanh) nằm ở mãi sườn đồi khác do một người dân đang trồng trọt.

Làm việc với phóng viên, ông Phơn - nguyên là Chủ tích UBND xã Thanh Hà (hiện ông Phơn đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Thanh Hà) giải thích: “Tôi đã sử dụng thửa đất trên làm ba mùa keo cho thu hoạch không có tranh chấp với ai. Tôi bán thửa đất đó cho gia đình anh Trần Đại Sỹ. Việc nhầm lẫn này là do tôi không biết thửa đất tôi sử dụng lâu nay lại đang thuộc quỹ đất của địa phương quản lý”(!).

Điều lạ lùng khiến không ít người đặt câu hỏi vì sao một cán bộ thời điểm bán đất đang đứng đầu tại một địa phương có trong tay GCNQSDĐ và các tài liệu liên quan đến đất đai trong địa bàn mình quản lý lại có thể bán nhầm được đất cá nhân sang quỹ đất của địa phương, thu tiền cho bản thân.

Ông Phan Văn Lân - Chủ tịch UBND xã Thanh Hà, cho chúng tôi biết: “Hiện việc xây nhà trái phép trên đất lâm nghiệp của gia đình ông Sỹ chúng tôi đã lập biên bản đình chỉ và cho thu hồi một số tang vật vi phạm. Còn các vấn đề khác chúng tôi đang tiến hành kiểm tra và sẽ xử lý theo đúng quy định”.

Tuy ông Chủ tịch UBND xã Thanh Hà nói vậy, nhưng đến ngày 5-5-2018, ông Sỹ đã xây xong nhà khá kiên cố, với diện tích hơn 100m2.

Có thể khẳng định được ngay là ông Phơn đã bán đất trái pháp luật cho ông Sỹ, nhất là khi đó ông lại là Chủ tịch UBND xã thì trách nhiệm lại còn lớn hơn.

Phân định sai trái đương nhiên phải do các cơ quan bảo vệ pháp luật và cũng phải có thời gian để điều tra, kết luận theo luật định. Nhưng theo chúng tôi, do ông Phơn hiện đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã - một tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc tổ chức và vận động nhân dân đoàn kết thực hiện mọi đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, mà ông Phơn “tì vết” như thế thì nói ai nghe, chứ chưa nói đến lãnh đạo, tập hợp quần chúng nhân dân.

Theo chúng tôi, tốt nhất là Đảng ủy xã Thanh Hà vận động ông Phơn xin từ chức Chủ tịch MTTQ xã. Tôi tin rằng với lòng tự trọng của nguyên Chủ tịch UBND xã, ông Phơn sẽ xin từ chức. Thiết nghĩ Huyện ủy, UBND huyện Thanh Chương cần vào cuộc ngay xử lý dứt điểm vụ việc càng sớm càng tốt để xã Thanh Hà được ổn định.

Nguyễn Xuân Hòa