Tay thoăn thoắt tráng bánh cho kịp phục vụ những khách hàng đang chờ được thưởng thức đĩa bánh ngon lành, bà Trần Thị Tâm cho biết:
*Bà Trần Thị Tâm.
*
Gạo làm bánh là hạt gạo tẻ trên đất Cao Bằng. Gạo dẻo hoặc khô không ra được bột bánh ngon. Gạo được ngâm và vo sạch rồi nghiền thành bột loãng để tráng bánh. Bột ngon là bột đáp ứng được độ sánh, dẻo. Chiếc bánh cuốn ăm ắp thịt bên trong luôn được chế biến nóng hổi, khách vào quán, người chủ mới nhanh tay tráng bột, cuốn bánh.

Bánh ăn cùng với nước xương, xương được ninh nhừ thơm lựng, nước này không mì chính, không hạt nêm, không có váng mỡ mà ngọt lịm, thoảng hương tủy xương, thêm chút hành hoa, rau mùi, nấm hương, mộc nhĩ và vài thìa thịt băm nhuyễn.

Trong bát nước xương là bánh cuốn trứng chần lòng đào, tùy theo sở thích mà thực khách có thể gọi trứng chần chín bằng nước dùng, hay đập vào tấm bánh còn nóng hổi trên khuôn tráng, bánh chín cuộn bọc lấy quả trứng rồi cho vào bát canh nóng nên không sợ tanh.

Miếng giò thơm ngon nóng hổi, được gói cẩn thận trong lá chuối, trước khi ăn, chủ quán sẽ cho giò vào nồi xương ninh rồi vớt lên cùng bánh canh, nên lúc nào cũng mang hương vị tươi mới, hòa quyện với vị ớt của măng ngâm mắc mật, đặc sản Cao Bằng-càng làm dậy nên hương vị của vùng cao.

Sự hòa quyện giữa vị thanh mát của miếng bánh cuốn cùng nước xương hầm thơm, ngọt, béo ngậy của trứng, giò và vị thơm dịu riêng của quả mắc mật cay nồng sẽ khiến ai tới đây ăn cũng ấn tượng.

Với giá 30.000 đồng/suất và chúng tôi phải ngồi xếp hàng chờ đến lượt, chờ từng chiếc bánh nóng hổi trên bếp của bà Tâm cũng bõ công cho một món ăn ngon, đậm chất vùng cao này.

Minh Vũ