Khu tái định cư mới của thôn Pà Căng, xã Cà Dy, huyện Nam Giang
Khu tái định cư này được thành lập từ giữa năm 2017, hiện có 20 hộ dân sinh sống. Trước đây họ sống ở vùng có nguy cơ sạt lở; sống trong diện tích rừng phòng hộ; rừng đặc dụng và những hộ dân có nhu cầu về nhà ở được hỗ trợ di dời đến nơi ở mới này theo Nghị quyết số 12/2017/NQ-HĐND.

Anh Bờ Nướch Tiếu - một trong những hộ dân vừa di dời ngôi nhà cũ từ trên núi cao xuống khu tái định cư, đang khẩn trương lắp ghép những ván gỗ còn lại với sự giúp đỡ của những người hàng xóm để hoàn thiện ngôi nhà, phấn khởi nói: Ngôi nhà cũ trước kia của gia đình nằm chênh vênh giữa lưng chừng núi có nguy cơ sạt lở cao, diện tích đất ở lại chật chội, đường đi hết sức khó khăn. Khi được chính quyền xã phổ biến chính sách về hỗ trợ di dời xuống nơi ở mới, gia đình rất mừng và anh đã xuống tận khu dân cư mới để khảo sát địa hình, điều kiện sản xuất, sinh hoạt trước khi quyết định chuyển xuống. Người dân sử dụng nước sinh hoạt ở khu tái định cư mới của thôn Pà Căng, xã Cà Dy.
Về nơi ở mới, có hệ thống điện lưới xây dựng hoàn chỉnh, nước sạch tập trung, có mặt bằng rộng rãi để chăn nuôi gà, bò. Mỗi hộ dân được chính quyền địa phương bố trí tối thiểu 200m2 đất ở, hỗ trợ kinh phí di chuyển nhà: 20 triệu đồng, san lấp nền nhà: 30 triệu đồng, hỗ trợ nước sinh hoạt không quá 1,5 triệu đồng, kéo đường dây điện đấu nối từ cột điện đến từng hộ là 3,5 triệu đồng, làm đường dân sinh bằng xi măng không quá 10 triệu đồng, hỗ trợ về đất sản xuất…

Khu tái định cư gắn với khu vực sản xuất nên nhận được sự đồng tình của người dân.
Chủ tịch UBND xã Cà Dy - Doãn Bing cho biết: Việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 12/2017/NQ-HĐND nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của bà con nhân dân vì đã góp phần giải quyết được vấn đề bức xúc lâu nay của người dân miền núi về đất ở. Từ năm 2017 đến nay, xã Cà Dy có hơn 60 hộ dân thực hiện tái định cư về nơi ở mới. Trong quá trình thực hiện nghị quyết này, ngoài việc công khai, minh bạch danh sách các đối tượng được thụ hưởng, người dân còn được chủ động lựa chọn vị trí, hình thức tái định cư hợp văn hóa, tập quán sản xuất.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang - Phạm Thị Như: Qua gần 2 năm thực hiện Nghị quyết này, toàn huyện đã thực hiện di dời hơn 300 hộ dân về nơi ở mới, với kinh phí hơn 15 tỷ đồng. Năm 2019, huyện sẽ tiếp tục di dời xen ghép và di dời tại chỗ với gần 400 hộ dân. Huyện đang kết hợp nhiều nguồn vốn từ các chính sách khác để tiếp tục hoàn thiện hạ tầng ở những khu tái định cư cũng như hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nhanh chóng ổn định cuộc sống ở nơi ở mới.

Đỗ Trường