Doanh nhân CCB Hoàng Minh Đức (bên phải) luôn sát sao với công việc.

Đó là doanh nhân CCB Hoàng Minh Đức - Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ và Đầu tư thương mại Sơn Hà và Giám đốc Công ty TNHH Môi trường MTV. Hiện ông Đức là Chủ tịch Hội Doanh nghiệp, doanh nhân CCB, CQN huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Đức kể: Những năm 1990, cả huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Hưng cũ (nay là tỉnh Hải Dương) chỉ có duy nhất 1 bến xe khách với số đầu xe ít ỏi. Hằng ngày đi qua bến xe, ông thấy rất nhiều hành khách phải nằm ngủ vạ vật suốt đêm chờ chực tại bến xe xếp hàng mua vé, nhưng nhiều người vẫn không thể mua được; cảnh hành khách chen lấn, xô đẩy, nhồi nhét trong xe vô cùng vất vả. Ông đã nảy sinh ý tưởng tự mua sắm phương tiện vận tải chở khách, hàng hóa, vừa làm kinh tế, vừa tạo việc làm cho người lao động, lại vừa góp phần giải quyết nhu cầu đi lại của người dân. HTX vận tải hành khách và hàng hóa được thành lập từ đó.

Với hai bàn tay trắng lúc ban đầu, vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm; năm 2016, HTX vận tải do CCB Hoàng Minh Đức làm Chủ nhiệm đã phát triển thành Công ty TNHH Vận tải Hoàng Đức, có 35 đầu xe, 75 lao động; hoạt động vận tải hành khách liên tục hằng ngày trên 24 tuyến đường, đi các tỉnh trong cả nước; vận chuyển 700-800 hành khách/ngày. Năm 2020, do nhu cầu thị trường, với khát vọng vươn lên phát triển kinh tế, ông Đức tiếp tục nâng cấp phát triển thành Công ty TNHH kinh doanh và đầu tư thương mại Sơn Hà, kinh doanh đa ngành nghề, tạo việc làm ổn định cho 215 lao động, trong đó có nhiều hội viên và con em CCB.

Cùng với hoạt động của Công ty, năm 2005, ông Đức thành lập HTX môi trường tại thị trấn Ninh Giang. Nhiệm vụ chính của Công ty là thu gom rác thải sinh hoạt từ các đường làng, ngõ phố, khu dân cư. Khi mới thành lập, kinh phí eo hẹp, hoạt động của HTX gặp nhiều khó khăn: phương tiện, dụng cụ chuyên dùng ít, không đáp ứng yêu cầu với khối lượng công việc; người lao động chưa yên tâm gắn bó với công việc; tình trạng thu không đủ chi; sức khỏe bản thân cũng sa sút ...  nhiều bạn bè và người thân khuyên ông bỏ.

Nhưng với tinh thần của người lính Cụ Hồ, luôn tiên phong, gương mẫu, ông mặc đồ bảo hộ, xắn tay áo trực tiếp thu hót rác tại những điểm tồn đọng lâu ngày. Ông Đức cho biết: “Có thời điểm phải thức dậy từ 3, 4 giờ sáng, tự lái xe đổ rác, đôn đốc công nhân. Mọi người thấy vậy đã đoàn kết, gắn bó, làm việc có trách nhiệm”. Từ đó, HTX từng bước đi lên. Đến năm 2008, ông Đức nâng cấp và thành lập Công ty TNHH môi trường MTV”.

Hiện nay, mỗi ngày, Công ty với hơn 60 công nhân, 24 xe đẩy, 3 xe ô tô chuyên dùng và một số phương tiện dụng cụ đảm nhiệm thu gom rác ở hơn 25km đường làng, ngõ phố của thị trấn với khối lượng mỗi ngày lên tới 18 tấn rác thải, góp phần làm sạch môi trường, đẹp cảnh quan cho địa phương.

Nói về công việc, gánh trên vai hai chức giám đốc, doanh nhân CCB Hoàng Minh Đức chia sẻ: “Là người đứng đầu của 2 công ty, tôi xác định mình phải cố gắng gấp 2 lần người bình thường để duy trì, phát triển doanh nghiệp; đảm bảo các quyền lợi cho gần 300 người lao động. Hiện nay, thu nhập bình quân của hai công ty từ 6,5 triệu đồng/người/tháng”.

Ở tuổi 74, doanh nhân CCB Hoàng Minh Đức vẫn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo tại địa phương. Từ năm 2016-2020, ông Đức đã ủng hộ hơn 3,6 tỷ đồng cho các đợt vận động ủng hộ từ thiện, tặng quà các gia đình chính sách xã hội, hỗ trợ xây dựng 3 “Nhà tình nghĩa”, xây dựng Nông thôn mới, ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19... Những việc làm thiết thực của ông đã được các cấp, ngành, địa phương ghi nhận và biểu dương.

“Mặc dù tuổi cao nhưng CCB Hoàng Minh Đức luôn gương mẫu đi đầu trong nhiều phong trào của các cấp Hội” - ông Lê Trung Mỹ - Chủ tịch Hội CCB huyện Ninh Giang khẳng định.

Minh Vũ