Một trường hợp bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư.

Mặc dù được các phương tiện thông tin đại chúng nói nhiều về việc ăn tiết canh, thịt sống từ lợn sẽ có thể bị mắc liên cầu lợn, nhưng thời gian gần đây, nước ta liên tiếp ghi nhận các trường hợp mắc bệnh, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Bệnh liên cầu lợn do vi khuẩn Streptococcus suis gây ra. Bệnh có thể lây truyền trực tiếp cho con người thông qua việc ăn thịt lợn và các sản phẩm từ lợn bệnh hay lợn mang mầm bệnh chưa nấu chín như: tiết canh, nem chua, thịt sống… hoặc do tiếp xúc với mầm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da; đặc biệt là những người giết mổ, chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại, chế biến thực phẩm... Tuy nhiên, khoảng 70% số bệnh nhân do ăn tiết canh lợn. Chưa có bằng chứng lây nhiễm liên cầu lợn từ người sang người. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh.

Biểu hiện của người mắc liên cầu lợn thường sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác, xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể. Một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc tiêu hóa (sốt, đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, cơ thể lạnh, run…) trước khi có biểu hiện của viêm màng não.

Khi mắc bệnh, khoảng 60% bệnh nhân có biểu hiện viêm màng não hoặc nhiễm trùng huyết, sốt nhiễm trùng, dễ dẫn đến tử vong nếu điều trị muộn. Khi mắc bệnh, chi phí điều trị bệnh liên cầu lợn tốn kém, thời gian điều trị dài, di chứng để lại thường nặng nề, nguy cơ tử vong khi đã biến chứng rất cao. Do vậy, bệnh nhân cần được phát hiện và nhập viện càng sớm càng tốt.

Thực tế, người dân thường có quan điểm sai lầm khi cho rằng, lợn do gia đình nuôi, lợn chăn nuôi dân dã, thả rông là lợn sạch, an toàn và có thể ăn tiết canh, thịt sống... Tuy nhiên, thực tế, vi khuẩn liên cầu lợn lưu hành ở quần thể lợn nên kể cả loại tự nuôi vẫn có thể truyền bệnh.

Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn ở người cần lưu ý:

- Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.

- Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Nên mua thịt lợn đã qua kiểm định, có nguồn gốc.

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

- Khi chế biến cần đảm bảo dụng cụ, nơi chế biến sạch sẽ, rửa tay sạch, có dụng cụ riêng chế biến thịt sống và thịt chín.

- Tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.

Bệnh liên cầu lợn là bệnh nguy hiểm, để lại nhiều di chứng vô cùng nặng nề, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất là thay đổi thói quen ăn uống, nhất là món tiết canh là món khoái khẩu của nhiều người. Khi bạn gặp một trong các triệu chứng của bệnh giống như trên, hãy đến bệnh viện uy tín để được khám và điều trị kịp thời.

Thành An