Vừa qua, Tỉnh uỷ Lâm Đồng công bố chính thức việc thành lập quỹ mua tin phục vụ công tác phòng chống tham nhũng (PCTN). Nghe nói, Ban Nội chính T.Ư, các tỉnh, thành phố nhắc rồi đây tùy tình hình cũng thành lập quỹ mua tin PCTN, phục vụ công tác PCTN, công bố cho dân biết.
Theo ông Nguyễn Doãn Khánh, Phó trưởng ban Nội chính T.Ư thì mỗi tin PCTN sẽ được mua với giá cao nhất là 10 triệu đồng, điều này không thể coi là giá trị nếu có vụ án thu hồi cho Nhà nước cả 100 tỉ đồng. Người bán tin PCTN sẽ được bảo vệ, giữ bí mật.
Qua việc làm này cho thấy, Đảng và Chính phủ xem trọng việc đấu tranh chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí. Thời gian qua, mặc dù có nhiều cố gắng, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia là hiệu quả chưa cao, có mặt như đất đai, đầu tư, ngân hàng, tham nhũng còn phát triển có phần tinh vi phức tạp hơn trước. Việc thành lập quỹ mua tin (có thể gọi là săn tin) PCTN là một cách làm mới, mạnh mẽ, nhằm động viên toàn dân tham gia PCTN, đảm bảo công khai, minh bạch, đấu tranh quyết liệt với “giặc nội xâm”, làm trong sạch đội ngũ công chức.
Có điều còn băn khoăn là hiệu quả của việc bảo vệ người đấu tranh đến đâu(!?). Việc chính xác của nguồn tin cả khi chưa có chuyện mua bán đã có không ít đau buồn. Khi có dính chuyện tiền nong, kinh tế, cơ quan chức năng liệu có đảm bảo làm tốt hơn?
Một điều băn khoăn nữa, liệu rồi đây người có bài đăng báo phanh phui một vụ tham nhũng thì ngoài tiền nhuận bút, tác giả có được là chủ nguồn tin cung cấp cho ban phòng chống tham nhũng không? (cụ thể là Ban Nội chính T.Ư và các tỉnh, thành phố).
Anh Khoa