Giếng Mắt Rồng nằm trong khu di tích Kiếp Bạc (xã Hưng Đạo, T.P Chí Linh, tỉnh Hải Dương) có nguồn nước dồi dào, tinh khiết. Theo Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, giếng được hình thành do mạch nước ngầm của dãy núi Rồng chảy ra. Sự xuất hiện của giếng Mắt Rồng gắn liền với tướng Yết Kiêu, một gia tướng thạo sông nước của Trần Hưng Đạo. Du khách về Kiếp Bạc thường soi mình xuống giếng cầu mong điều tốt lành, sự mát mẻ.

Tuy nhiên, những ngày đầu xuân mới Giáp Thìn 2024, rất nhiều du khách, khi đến đây đã vứt tiền xuống giếng để cầu may, thậm chí không ít người không dành thời gian tìm hiểu những kiến thức lịch sử xung quanh di tích này mà chỉ thả tiền lẻ theo số đông khiến nước trong giếng bị ô nhiễm (ảnh). Ban quản lý khu di tích đã phải đan tấm sắt thả lửng xuống giếng để ngăn những đồng tiền lẻ, bảo vệ nguồn nước. Tuy vậy, do số lượng du khách thả tiền quá nhiều nên vẫn có những tờ tiền lọt lỗ rơi xuống nước. Hơn nữa, khi du khách soi mình xuống giếng thì cũng không thấy bóng mình dưới nước vì những tờ tiền đã che kín mặt nước dưới giếng, làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp của tục soi mình xuống giếng Mắt Rồng.

Đề nghị mọi người đi du xuân, lễ chùa tại đền Kiếp Bạc cần thể hiện nếp sống văn minh, không thả tiền lẻ xuống giếng Mắt Rồng. Ban quản lý khu di tích Kiếp Bạc cần tuyên truyền, nhắc nhở, kiên quyết chấn chỉnh những trường hợp vi phạm, góp phần bảo vệ nguồn nước giếng Mắt Rồng.

Bài, ảnh: Cao Thanh Đông