Hiện mới chỉ có các địa bàn từ Thừa Thiên Huế trở vào tới thành phố Hồ Chí Minh triển khai khá tốt việc kiểm soát giết mổ, còn tại các tỉnh phía Bắc, nhất là thành phố Hà Nội, vấn đề này vẫn còn rất nhức nhối.
Theo thống kê kiểm tra của Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản đối với các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tại 21/63 tỉnh, thành: trong số 1.523 cơ sở giết mổ có tới 40% cơ sở xếp loại B và 55% xếp loại C.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát nhận định: Dù các đơn vị đã tiến hành khá tốt việc kiểm tra, đánh giá phân loại đối với các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; kinh doanh thuốc thú y; thức ăn chăn nuôi, chế biến rau quả…, tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng là tạo sự chuyển biến cụ thể trên thực tế còn chưa rõ nét. Vì vậy, năm 2012 các đơn vị phải tập trung vào kiểm soát theo chuỗi đúng với Luật An toàn vệ sinh thực phẩm, tìm ra khâu xung yếu để xử lý quyết liệt đối với vấn đề này. Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, để dẹp triệt để các cơ sở giết mổ vi phạm và buôn bán tự phát thì phải tìm ra lối thoát cho các cơ sở này. Do vậy cần có chính sách hỗ trợ hợp lý mới mong giảm tỷ lệ các cơ sở loại C xuống được. Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị áp dụng chế độ kiểm soát gia tăng với các cơ sở loại B, C chứ không áp dụng đồng loạt, phải làm có trọng tâm, trọng điểm. Hà Nội cần phối hợp với các tỉnh lân cận trong việc thực hiện cam kết cung cấp thực phẩm sạch vào thành phố. Bên cạnh việc kiểm soát, xử lý các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, Bộ Nông nghiệp cũng yêu cầu các đơn vị chuyên ngành tăng cường kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản; cơ sở chế biến rau, quả; sản xuất kinh doanh thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi… Trong tháng 2, các đơn vị thuộc Bộ tập trung rà soát, phân cấp nhiệm vụ rõ hơn để các địa phương thực hiện là chính; đẩy nhanh tiến độ các đề án liên quan tới Chiến lược quốc gia an toàn vệ sinh thực phẩm giai đoạn 2010 – 2020.
A Hoàng