Dù đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19, nhưng vẫn phải thực hiện nghiêm 5K để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Những ngày gần đây, liên tục có nhân viên y tế dù đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nhưng vẫn dương tính, khiến nhiều người đặt ra nghi vấn về chất lượng của vắc-xin đang triển khai tại Việt Nam, cũng như việc có nên tiếp tục sử dụng loại vắc-xin này.

Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Tịnh Hiền - nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.P Hồ Chí Minh cho rằng: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.P Hồ Chí Minh đang ở những thời khắc khó khăn nhưng cần bình tĩnh để nhận định tình hình. Hầu như toàn bộ nhân viên y tế tại bệnh viện đã được tiêm chủng đủ 2 liều vắc-xin Astra Zeneca từ hơn 1 tháng trước. Tuy nhiên, với bất kỳ loại vắc-xin nào, kể cả vắc-xin Astra Zeneca đều không thể bảo vệ 100% người tiêm.

Mặt khác, vắc-xin Astra Zeneca, theo thông tin mới nhất sau khi theo dõi thực tế thì những người đã tiêm Astra Zeneca hiệu quả bảo vệ là 60% sau 28 ngày. Đây là khảo sát trên dân số thực hiện ở Anh từ tháng 12-2020 đến 2-2021.

Về vấn đề ngăn ngừa lây nhiễm thì trong khi nghiên cứu vắc-xin Astra Zeneca, người tham gia đã được phết mũi họng mỗi tuần và cho thấy nhóm vaccine có giảm 49,5% các trường hợp nhiễm không triệu chứng so với nhóm có triệu chứng.

Cũng theo Giáo sư Trần Tịnh Hiền, trong kết luận của tài liệu công bố trên Tạp chí y khoa The Lancet (Mỹ) vào ngày 8-12-2020 cho rằng: Vắc-xin Astra Zeneca có một độ an toàn chấp nhận được và có hiệu quả làm giảm các trường hợp nhiễm virus SARS-Cov-2 có triệu chứng, không có trường hợp nào phải nhập viện hay trầm trọng trong nhóm tiêm chủng (giúp giảm tử vong và bệnh nặng).

Mới đây, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.P Hồ Chí Minh thông tin: Hầu hết nhân viên y tế của Bệnh viện không có triệu chứng bệnh, số ít có triệu chứng như cảm cúm nhẹ. Đặc biệt, kết quả phân tích cho thấy, những nhân viên có kết quả dương tính với SARS-Cov-2 đều có tải lượng vi-rút rất thấp.

Từ kết quả nghiên cứu và thực tế, Giáo sư Trần Tịnh Hiền cho rằng: Tiêm vắc-xin giúp những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 không bị nặng hay tử vong. Mức độ bảo vệ của vắc-xin AstraZeca ở mức từ 60-70%. Ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.P Hồ Chí Minh hay ở bất cứ cộng đồng nào đã tiêm vắc-xin, nếu có xảy ra những trường hợp xác định dương tính ở mức độ 5-10% thì không phải là sự thất bại của tiêm chủng.

Tiến sĩ Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng: Lợi ích lớn nhất của việc tiêm vắc-xin là giúp người bệnh nếu mắc sẽ tránh được diễn tiến trở nặng và hạn chế được khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh.

Thống kê của hãng Astra Zeneca cho thấy, vắc-xin có hiệu quả miễn dịch tốt nhất sau khoảng 4-6 tuần kể từ khi tiêm mũi 2, nếu trong 4 tuần đầu tiên, có tiếp xúc với F0 thì nguy cơ cũng cao. Ngay cả người từng mắc Covid-19, nghĩa là có kháng thể vẫn có khả năng tái nhiễm.

Tiến sĩ Lê Quốc Hùng cũng nhấn mạnh: Nếu khoảng 70-80% người trong cộng đồng được tiêm vắc-xin thì khả năng bảo vệ của vắc-xin cao hơn nhiều so với một cộng đồng chưa có nhiều người được tiêm vắc-xin.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, trong bối cảnh Việt Nam có tỷ lệ tiêm ngừa vắc-xin còn thấp thì nguy cơ nhiễm bệnh sẽ xảy ra đối với bất kỳ ai dù đã được tiêm ngừa vắc-xin. Và chỉ tiêm vắc-xin thôi thì không đủ, cần tuân thủ đầy đủ các biện pháp 5K mới giúp việc phòng bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Thành An