Quả hồng châu nguy hiểm gây ngộ độc

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai vừa cho biết: 17 trẻ em tại thôn Hát Tình, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai bị ngộ độc nghiêm trọng do ăn phải quả hồng châu.

Trong số đó, 1 trẻ đã tử vong, 16 trẻ còn được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn và Bệnh viện Nhi T.Ư.

Qua điều tra, xác minh cho thấy, vào khoảng 12 giờ ngày 2-10-2021, trên đường đi học về một nhóm học sinh thấy cây rừng ven đường có nhiều quả chín nên rủ nhau hái ăn. Đến 14 giờ cùng ngày, một số em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn cấp cứu. Đến 23 giờ 30 phút ngày 3-10, tổng cộng có 17 học sinh phải nhập viện.

Ngày 3-10, một bệnh nhân tử vong, 8 bệnh nhân được hội chẩn và chuyển Bệnh viện Nhi T.Ư với chẩn đoán suy gan cấp và rối loạn điện giải. 8 trường hợp còn lại đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn sức khỏe ổn định và đang dần hồi phục.

Ngay khi sự việc xảy ra, xã Chiềng Ken đã đề nghị người dân chặt phá toàn bộ cây hồng châu mọc gần nhà. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai khuyến cáo, người dân tuyệt đối không ăn quả hồng châu cũng như các loại quả dại khác.

Cây hồng châu thường mọc ở khu vực núi đá, thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to gần bằng 2 ngón tay người lớn, dài từ khoảng 11-12cm, màu của lá xanh đậm. Quả hồng châu tròn to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm, tách vào trong có lớp vỏ màu hồng, mỗi quả có từ 4-6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹp.

Vụ ngộ độc trên là hồi chuông cảnh tỉnh các gia đình, trường học, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm; giáo dục trẻ em không ăn bất kỳ bộ phận của cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc hoặc nghi ngờ để ăn uống, tuyệt đối không ăn các loại quả lạ để phòng nguy cơ ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng.

                                                                                                           Hải Tiến