Cà chua để trong tủ lạnh sẽ làm thay đổi kết cấu tự nhiên.

Chúng ta có xu hướng nghĩ về tủ lạnh như một công cụ để bảo quản thực phẩm càng lâu càng tốt. Với hầu hết các loại thực phẩm, đó là sự thật. Tuy nhiên một số loai thực phẩm dưới đây lại có thể trở nên độc hại khi để trong tủ lạnh.

Hành tây: Tủ lạnh là môi trường lạnh và ẩm ướt có thể khiến hành tây bị mềm, dễ hỏng. Ngoài ra, hành tây có khả năng chịu được nhiệt độ thấp. Khi để trong tủ lạnh, tinh bột bắt đầu chuyển thành đường và rất dễ bị nấm mốc. Nơi tốt nhất để bảo quản hành tây là mát, khô, thông gió tốt và tránh ánh sáng.

Tỏi: Tương tự như hành tây, tỏi rất dễ nảy mầm khi để trong tủ lạnh. Để tỏi đã bóc vỏ trong tủ lạnh sẽ dễ bị nấm mốc. Chỉ cần bảo quản ở nơi mát mẻ, nơi có ánh sáng yếu và không khí lưu thông. Bạn cũng không nên cho tỏi vào hộp kín, túi nhựa vì chúng sẽ giữ hơi ấm, khiến tỏi bị thối nhanh hơn. Thay vào đó, hãy sử dụng túi lưới hoặc giấy gói để bảo quản.

Cà chua: Cà chua có chứa một loại enzyme phản ứng với nhiệt độ lạnh, khiến màng tế bào bị phá vỡ và rất dễ bị mềm, nhão. Bên cạnh đó, cà chua rất nhanh hấp thụ mùi từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh, điều này có thể làm giảm chất lượng và hương vị của chúng. Do đó, dù bạn mua cà chua chín hay chưa chín, đều nên bảo quản ở nhiệt độ phòng. Cà chua khi chín nên được ăn ngay.

Mật ong: Cho mật ong vào tủ lạnh sẽ khiến mật ong kết tinh nhanh hơn và có độ đặc hơn. Về cơ bản việc bảo quản lạnh mật ong là không cần thiết. Mật ong cũng có tính axit cao nên có tính kháng khuẩn tự nhiên. Do đó, nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo.

Gừng: Gừng là một loại thân rễ chứa nhiều dầu tự nhiên góp phần tạo nên hương vị riêng biệt. Khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, những loại dầu này có thể đông đặc lại, khiến gừng trở nên dai và kém thơm. Ngoài ra, độ ẩm trong tủ lạnh có thể tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển trên bề mặt gừng. Để giữ cho gừng tươi và có hương vị tốt hơn, tốt hơn hết bạn nên bảo quản gừng ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Khoai tây: Trong quá trình làm lạnh, một loại enzyme trong khoai tây sẽ biến đường tự nhiên sucrose thành glucose và fructose. Phản ứng hóa học này làm thay đổi hương vị và kết cấu của khoai tây thành vị ngọt. Mặc dù không gây hại cho sức khỏe nhưng có thể làm hỏng công thức nấu ăn. Khi khoai tây để trong tủ lạnh được nấu ở nhiệt độ cao, chúng đều có thể tạo ra một hóa chất nguy hiểm tiềm tàng. Nhiệt độ cao khiến glucose và fructose phát triển trong khoai tây lạnh kết hợp với một axit amin (asparagine) để tạo ra hóa chất acrylamide. Nghiên cứu cho thấy acrylamide có thể gây ung thư. Thay vào đó hãy bảo quản chúng ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng.

Bánh mì: Bảo quản bánh mì trong tủ lạnh có thể khiến bánh bị khô và dễ hỏng hơn. Tốt hơn hết bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng trong túi kín hoặc hộp đựng bánh mì. Nếu bạn cần kéo dài tuổi thọ của nó, bạn nên cất vào ngăn đá.

                                                                                         Hải Tiến