Thầy giáo, thương binh Nguyễn Hữu Dũng tặng quà các em Trường THCS xã Văn Tố.

Ai về thôn La Giang, xã Văn Tố, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương hỏi thăm về nhà giáo CCB, thương binh Nguyễn Hữu Dũng, đều được mọi người vui vẻ chỉ dẫn và dành cho ông một biệt danh rất đỗi thân thương kính trọng: Ông Dũng từ thiện. Quả thật, không có mấy nhà giáo, CCB, thương binh 45% thương tật mà thầm lặng kiên trì làm việc từ thiện, trao quà khuyến học chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó và tặng quà giúp đỡ người nghèo ăn Tết suốt 20 năm như ông Dũng.

         Là nhà giáo, thương binh, sức khỏe có hạn, đồng lương cũng không cao, nhưng bằng đức tính cần cù và nghị lực phi thường, ông đã cần mẫn nuôi ong mật, làm cây cảnh, trồng cây thảo dược để có thêm thu nhập lấy tiền hoạt động xã hội, giúp đỡ người nghèo. Ông quả là có trái tim giàu lòng nhân ái, biết sẻ chia.

70 tuổi đời, ngoài 6 năm cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, 4 năm đi học xa, ông Dũng có gần 40 năm công tác gắn bó với quê hương Tứ Kỳ; tham gia và xây dựng nhiều phong trào có ý nghĩa thiết thực.

Nhiều năm nay, ông Dũng ươm cây, một phần để bán lấy tiền tặng quà khuyến học, một phần để hiến tặng trồng cho các khuôn viên nhà trường, UBND, khu nghĩa trang và tặng bạn bè; bởi vậy nhiều nơi có vật kỷ niệm đóng góp của ông.

20 năm tâm huyết với phong trào tặng quà khuyến học cho học sinh nghèo vượt khó chăm ngoan và tặng quà Tết cho người nghèo; rất nhiều học trò và người nghèo được ông giúp đỡ. Chỉ tính từ năm 2016-2020, ông đã trao 411 suất quà khuyến học, 3 suất học bổng (500.000 đồng/suất) và 15 suất quà Tết cho các hộ nghèo, cô đơn (300.000 đến 500.000 đồng/suất).

Các phong trào văn hóa văn nghệ của địa phương, của Hội CCB, ông đều tham gia rất nhiệt tình. Ông lựa chọn 50 bài hát thời chống Mỹ mà nhiều người ưa thích, rồi in ra đóng thành “Tập bài hát”, tặng cho 8 chi hội CCB trong xã, mỗi chi hội một tập, để đồng đội luyện hát với nhau. Cũng vì thế phong trào “Tiếng hát át tiếng bom” thời chống Mỹ hào hùng lại vang lên sau lũy tre làng trong thời kỳ đất nước đổi mới. Để phong trào văn nghệ của xã lên cao, ông tổ chức lớp bồi dưỡng múa hát dân ca và chèo miễn phí, mời thầy cô giáo Trường Văn hóa nghệ thuật Hải Dương về hướng dẫn. Lớp học được Hiệu trưởng Trường Văn hóa nghệ thuật Hải Dương đánh giá là lớp học thành công xuất sắc.

Không chỉ tâm huyết với sự nghiệp trồng người, trao nhiều quà khuyến học chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo, ông còn say mê, nhiệt huyết trong việc giáo dục lý tưởng cộng sản, giáo dục truyền thống yêu nước, giáo dục thế hệ trẻ phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cứ đến dịp Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4), kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội (22-12)… hằng năm là chúng tôi và ông lại đến các trường trong xã, trong huyện kể chuyện truyền thống và giao lưu cùng học sinh. Các lần trò truyện như vậy, học sinh được nghe những nhân chứng lịch sử kể lại không khí hào hùng của cuộc chiến tranh chống Mỹ; tô đậm truyền thống yêu nước, tinh thần chiến đấu dũng cảm ngoan cường và mưu trí của chiến sĩ Giải phóng quân; các học trò rất yêu thích và chú ý lắng nghe. Sau mỗi lần kể chuyện, giáo dục truyền thống, anh lại tổ chức giao lưu có quà tặng cho học sinh nào tiếp thu tốt nhất, nên học trò càng hào hứng.

Ở tuổi 70, là người đã trải qua những tháng năm gian khố, hy sinh, hoàn thành nhiệm vụ viên chức, được Nhà nước cho nghỉ hưu; nhiều người vui với cảnh sống thanh nhàn, nhưng với nhà giáo, thương binh, CCB Nguyễn Hữu Dũng chưa hề biết nghỉ ngơi. Ông là người “nhàn cư nhưng không nhàn tâm”, lúc nào cũng đau đáu nghĩ về học trò nghèo, nhất là những cháu là con cháu đồng đội của mình. Vì thế, ông tích cực lao động, tham gia các hoạt động đóng góp cho phong trào thiện nguyện. Ông đã dành 500 triệu đồng cho các hoạt động xã hội, hoạt động nghĩa tình. Với một nhà giáo thương binh thì sự đóng góp như ông là hiếm có, rất đáng trân trọng. Còn ông cho đó là niềm vui, hạnh phúc ở đời. Từ lối sống giản dị, sự cống hiến hy sinh và những đóng góp cho phong trào địa phương ông đã trở thành tấm gương tỏa sáng giữa đời thường.

Với những thành tích hoạt động và đạo đức, phẩm chất của mình, năm 2019, ông vinh dự được đi dự và báo cáo điển hình tại Đại hội CCB gương mẫu tỉnh Hải Dương, báo cáo điển hình tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Hải Dương lần thứ V và là đại biểu chính thức đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X - 2020. Gần đây nhất, đầu năm 2021, Sơ kết 5 năm Cuộc vận động thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, CCB Nguyễn Hữu Dũng được Huyện ủy Tứ Kỳ chọn là tấm gương tiêu biểu điển hình đề nghị Tỉnh ủy Hải Dương khen thưởng

Tứ Kỳ, ngày 1-5-2021

Nguyễn Văn Yên- Chủ tịch Hội CCB xã Văn Tố