**Bị sa thải vì tố cáo **

Tháng 7-1997 bà Hồ Thị Phúc vào làm việc ở Quỹ tín dụng nhân dân phường Ngọc Trạo (TDND - NT) và đến ngày 27-1-2003 QTDND - NT ký hợp đồng lao động số 02 với bà Phúc, thời hạn 5 năm, công việc là kế toán viên, mức lương bằng 93% lương Giám đốc Quỹ. Trong quá trình công tác, bà Phúc luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Là CCB, bà Phúc vốn tính thẳng thắn, luôn đấu tranh với tiêu cực trong cơ quan, nên bà trở thành "cái gai" trong mắt ban lãnh đạo. Ngày 28-4-2008, ông Ngô Xuân Lục, Giám đốc QTDND - NT ra Quyết định số 02/QĐKL-QTD buộc thôi việc đối với bà Hồ Thị Phúc, vì đã tố giác những sai phạm trong cơ quan!

Bà Phúc cho biết: Ông Lê Văn Lân (Chủ tịch HĐQT), ông Ngô Xuân Lục đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn để trục lợi, thực hiện nhiều hoạt động mờ ám. Cụ thể, ông Lục thông qua thành viên và vợ để đứng tên vay trái nguyên tắc hàng trăm triệu đồng; dựa vào chức năng thẩm định thành viên, cho ông Nguyễn Hồng Mạnh (đường Nguyễn Huệ, phường Ngọc Trạo) vay 20 triệu đồng, thế chấp bằng tài sản. Sau khi ông Mạnh mất khả năng trả nợ, ông Lục đã ép mua rẻ tài sản phát mại này, số tiền 10 triệu đồng đưa vào rủi ro để xóa nợ. Không dừng lại, Ban lãnh đạo QTDND - NT đã buông lỏng quản lý, để ông Đoàn Minh Tâm giả mạo chữ ký của ông Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng đài PTvàTT Bỉm Sơn rút 840.000 đồng của Quỹ bằng hồ sơ thanh toán quảng cáo khống (việc này đã có kết luận của công an thị xã Bỉm Sơn).

Bà Phúc còn tố cáo ông Lân và ông Lục rút tiền công tác phí hằng tháng của nhân viên bỏ vào quỹ đen, sử dụng tùy tiện. Ban giám đốc Quỹ còn móc nối với nhau, đem tiền của các thành viên cho vay lãi ngày, lấy tiền đút túi. Ông Lục còn bao che sai phạm cho bà Hà, Kế toán trưởng đóng BHXH trái quy định cho em trai bà Hà, trong khi chưa có thẻ thành viên (cho đến nay bà Hà không bị xử lý kỷ luật dưới bất cứ hình thức nào).

**Sửa sai bằng việc áp chế người lao động **

Bị buộc thôi việc trái pháp luật, bà Phúc đã đưa đơn khởi kiện ra tòa án địa phương. Ngày 14-8-2008, TAND thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức hòa giải theo trình tự tố tụng dân sự. Theo đó, QTDND - NT thỏa thuận rút lại Quyết định kỷ luật bà Phúc và bồi thường thiệt hại 10 triệu đồng, đồng thời phải nhận bà Phúc quay trở lại làm việc tại Quỹ. Trong nội dung Công văn số 01/CV - QTD ngày 25-8-2008 nêu rõ "Giám đốc QTDND phường Ngọc Trạo yêu cầu bà Hồ Thị Phúc đúng 7 giờ ngày 27-8-2008 đến QTD để làm việc bình thường như khi chưa có quyết định sa thải. Công việc cụ thể do giám đốc giao. Chế độ, quyền lợi của bà Phúc được thực hiện theo quy định của pháp luật và quy chế QTDND phường Ngọc Trạo".

Đúng 7 giờ ngày 27-8-2008 bà Phúc tới QTDND - NT để làm việc theo thông báo, nhưng việc làm đầu tiên của bà Phúc là phải làm theo mệnh lệnh của ông Giám đốc: "Phải làm bản kiểm điểm nhận kỷ luật trước khi được làm việc". Trong văn bản yêu cầu kiểm điểm (3 lần) ngày 11-9-2008, Giám đốc QTDND - NT yêu cầu bà Hồ Thị Phúc làm bản tự kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật, trong đó có lý do "bà Phúc đã lấy tiền mà Quỹ bồi thường cho bà đem đi ủng hộ cho người nghèo" và "tội" gửi đơn thư tới cơ quan báo chí?!.

Quá uất ức và thất vọng vì Ban giám đốc QTDND - NT đã hành xử một cách thô bạo, trắng trợn suốt một thời gian dài, bà Phúc không chịu được, đã tự phải ra ngoài tìm cho mình công việc khác. Ngày 10-9-2008 bà Phúc đã làm đơn xin nghỉ việc tại QTDND - NT và đề nghị được thanh toán các khoản trợ cấp theo đúng Bộ luật lao động. Nhưng QTDND -NT không đáp ứng quyền lợi mà bà Phúc được hưởng. Bà Phúc còn cho biết, trước bà đã có 8 người thôi việc bình thường và không ai được hưởng bất kỳ chế độ gì. Điều này thể hiện QTDND - NT đã xâm phạm quyền lợi của người lao động một cách trắng trợn và sai phạm một cách có hệ thống.

Tại phiên toà sơ thẩm ngày 28-8-2009 của Tòa Lao động TAND thị xã Bỉm Sơn và phiên phúc thẩm ngày 26-11-2009 của Tòa Lao động TAND tỉnh Thanh Hóa, Tòa đã buộc QTDND - NT phải thanh toán cho bà Phúc số tiền trợ cấp nghỉ việc là 9.485.000 đồng.

Phiên tòa đã khép lại, nhưng câu hỏi đặt ra là việc xâm phạm quyền lợi người lao động và những việc làm sai trái của Ban lãnh đạo QTDND - NT đến bao giờ mới được xử lý theo pháp luật từ phía các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa?

Thanh Nghĩa