PV: Kính thưa đồng chí Trưởng ban tổ chức, Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội có nhiều hoạt động không chỉ ở trong nước mà còn mang tính quốc tế, với nhiều nước tham gia; Hội CCB Việt Nam có những hoạt động gì trong Đại lễ?

Đồng chí Trần Hanh: Đất nước ta đã trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Thủ đô Hà Nội là tiêu biểu nhất cho truyền thống xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong những cuộc kháng chiến vừa qua, các thế hệ CCB đã vượt lên bao khó khăn gian khổ mà mơ về Hà Nội, nhiều lúc cận kề cái chết ai cũng nhớ Hà Nội với một niềm tin và hy vọng lớn lao. Có những người trước khi hy sinh chỉ kịp nói một câu: Chào Hà Nội hoặc vĩnh biệt Thủ đô… Với những sự hy sinh cao cả ấy và để tôn vinh, tri ân các bậc tiền bối, các thế hệ đã có công dựng nước và giữ nước, cũng là giáo dục truyền thống cho mai sau, Hội CCB Việt Nam cùng Tập đoàn Mai Linh tổ chức chương trình “Thăng Long - Hồn thiêng sông núi”, sẽ như một điểm nhấn sâu sắc trong các hoạt động kỷ niệm.

PV: Xin đồng chí cho biết cụ thể?

Đồng chí Trần Hanh: Chương trình đã được Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội phê duyệt, với quy mô trong cả nước. Các tỉnh, thành phố đều có tiểu ban chỉ đạo do đồng chí Chủ tịch Hội CCB làm Trưởng tiểu ban, các Phó tiểu ban và uỷ viên là đại diện Uỷ ban MTTQ, Văn phòng UBND, Hội Doanh nghiệp trẻ, Hội doanh nhân CCB, Đoàn Thanh niên, báo và đài PTTH, Sở Y tế và đại diện của Tập đoàn Mai Linh làm thường trực. Cả nước ta hiện có 4.604 Bà mẹ VNAH và 575 anh hùng LLVTND đang còn sống; các tỉnh, thành phố căn cứ vào chỉ tiêu lựa chọn những người đại diện. Chương trình dự kiến bắt đầu vào ngày 17-9 tại Đồng Tháp, sau đó về TP Hồ Chí Minh, rồi chia làm 2 đoàn (đoàn 1 đi Nha Trang, Quy Nhơn; đoàn 2 lên Buôn Mê Thuột, Kon Tum), ngày 23-9 hai đoàn nhập làm một tại Đà Nẵng cùng đi các tỉnh miền Bắc, ngày 29-9 về Hà Nội dự Đại lễ. Trong cuộc hành quân có Lễ cầu siêu tại Nghĩa trang Trường Sơn (Quảng Trị) và 7 buổi giao lưu giữa đoàn với học sinh, sinh viên, nhân dân, CCB, quân nhân tại ngũ tiêu biểu ở Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh, Tây Nguyên, Đà Nẵng, Vinh (Nghệ An), Việt Trì (Phú Thọ) và Thủ đô Hà Nội.

PV: Với một cuộc hành quân đông người, dài ngày, trên một địa hình phức tạp, thời tiết thất thường, Ban tổ chức có điều gì phân vân?

Đồng chí Trần Hanh: Ban tổ chức đã suy nghĩ rất nhiều, dự liệu các tình huống để có biện pháp giải quyết. Qua báo cáo nhanh của 36 tỉnh, thành phố thì chương trình đều được các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân và hội viên CCB hoan nghênh, ủng hộ nhưng cùng chung một mối lo là các Bà mẹ VNAH, các Anh hùng đều tuổi cao, sức yếu, tinh thần thì tốt nhưng sự chịu đựng thì có hạn, nên tiêu chí đầu tiên là phải có sức khoẻ, sức khoẻ không bảo đảm thì nhường cho đồng đội. Ban tổ chức cũng rất tiếc điều này song không thể làm khác được.

PV: Kính thưa đồng chí Trưởng ban tổ chức, qua Báo CCB Việt Nam, đồng chí có gửi gắm gì tới các Bà mẹ VNAH, các Anh hùng, hội viên CCB và nhân dân cả nước về Chương trình “Thăng Long - Hồn thiêng sông núi”.

Đồng chí Trần Hanh: Hội CCB Việt Nam là một đoàn thể chính trị - xã hội, được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy, yêu mến. Hội đã làm việc gì là đều đã suy nghĩ sâu sắc và làm đến nơi đến chốn. Trước kia chúng tôi đã dự liệu cho từng trận đánh thắng thì nay cũng dự liệu được cuộc hành quân này. Ban tổ chức đã có hướng dẫn thực hiện tới các Tỉnh hội, Thành hội từ tháng 8-2009 và khởi động từ đầu năm. Các Hội CCB và đại diện của Tập đoàn Mai Linh tại địa phương phối hợp xây dựng kế hoạch cho từng thời gian lựa chọn người, khám sức khoẻ, thống nhất mang, mặc, tuyên truyền, cổ động, quyên góp ủng hộ… Ban tổ chức có kế hoạch chi tiết cho những ngày hành quân, bảo đảm lộ trình, ăn nghỉ, các nội dung khác và dự kiến một số tình huống xảy ra. Qua 20 năm hoạt động, CCB Việt Nam đã tham gia nhiều chương trình như các chương trình “Thăm lại chiến trường xưa”, “Vang mãi khúc quân hành”... nhưng chưa có chương trình nào lớn như “Thăng Long - Hồn thiêng sông núi”. Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự quan tâm ủng hộ của các ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia có trách nhiệm của Hội CCB các cấp, sự nỗ lực của Tập đoàn Mai Linh và nhiều tập thể, cá nhân, chương trình sẽ được thực hiện, đạt kết quả tốt đẹp.

PV: Xin cảm ơn đồng chí Trưởng ban Tổ chức.

Kiều Thẩm (thực hiện)