CCB phường Cát Dài tuần tra giữ gìn ANTT khu phố.

Phường Cát Dài , quận Lê Chân ở trung tâm T.P Hải Phòng, có 3 bệnh viện lớn là Việt Tiệp, Đa khoa Quốc tế và Nhi Quốc tế. Tình hình an ninh trật tự (ANTT) khu vực cổng các bệnh viện rất phức tạp. Đặc biệt, tuyến đường sắt dài hơn 1km từng là "điểm nóng" về tội phạm, tệ nạn xã hội và lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt...

Bằng tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, vai trò gương mẫu của người chiến sĩ QĐND Việt Nam về hậu phương, Hội CCB Phường đã khảo sát thực tế, báo cáo Đảng ủy phường xây dựng mô hình "Liên kết giữ gìn ANTT cổng bệnh viện; phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường tuyến đường sắt". Được lãnh đạo phường đồng ý và ủng hộ, Hội thành lập 4 đội chuyên trách, mỗi đội có 15 đồng chí là những cán bộ, hội viên CCB nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, tự nguyện tham gia.

Các thành viên của 4 đội được tập huấn về luật an toàn giao thông, các quy định của địa phương và được trang bị quân phục như: Quần áo, giày, mũ, băng, còi, áo mưa, áo rét, đèn pin. Trong đội có 5 đồng chí làm công tác tuyên truyền vận động, giáo dục, cảm hóa; 10 đồng chí trực tiếp sắp xếp, nhắc nhở, hướng dẫn nhân dân, người bán hàng rong tại cổng bệnh viện, và tuyến đường sắt.

Khi tuần tra tại tuyến đường sắt, các tổ viên đã thu thập nhiều thông tin có giá trị giúp lực lượng Công an lập kế hoạch phòng chống tội phạm, tổ chức bắt giữ kịp thời. Từ năm 2017 đến nay các tổ đã phối hợp với Công an phường giáo dục 14 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời gửi thông báo về nơi cư trú để địa phương phối hợp xử lý. Các đội chuyên trách còn nhắc nhở người dân không lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt và đổ rác theo giờ quy định. Đến nay tình hình ANTT trên tuyến đường sắt được duy trì ổn định. Không còn tái diễn cảnh người nghiện tụ tập công khai sử dụng ma túy. Hội CCB Phường đã giúp đỡ 72 trường hợp tiến bộ, nhiều trường hợp đã cai nghiện thành công, được Hội cho vay vốn mua xe máy chạy dịch vụ, mở cửa hàng.

        Nguyễn Đức Toàn