Ông Trần Kỉnh sinh năm 1957 tại xã Kỳ Long, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Sau 14 năm chiến đấu, công tác và trưởng thành trong quân đội, vì sức khỏe giảm sút, tháng 11/1989 Trần Kỉnh được ra quân với chế độ bệnh binh và lập nghiệp ở xã Hải Thành, Đồng Hải, Quảng Bình. Anh quyết định vay vốn đầu tư đóng tàu ra khơi đánh cá. Nhưng chưa được 3 năm thì sức khỏe giảm sút, buộc lòng anh phải chia tay với con tàu và những chuyến đi khơi, đi xa để cùng với vợ con phát triển nghề kinh doanh chế biến hải sản. Với lợi thế nhà ở gần đường, gần song, rất thuận lợi cho việc giao thông buôn bán nên lúc đầu kinh doanh chế biến nhỏ, dần dần vợ chồng ông mở rộng thêm diện tích kho bãi, xây thêm hồ bể, nâng dung tích chứa đựng ngày càng lớn lên, đồng thời tuyển dụng lao động. Đêm đêm, mỗi khi có tàu cá trở về cập bến, dù khuya mấy anh cũng đón nhận thu mua nguyên liệu, giải phóng phương tiện ngay để ngư dân kịp thời ra biển. Nhờ thực hiện đúng quy trình kĩ thuật, thường xuyên tháo trộn, kéo rút đúng kỳ, nên sản phẩm của ông làm ra vừa đủ độ mặn, độ đạm, thơm ngon, để lâu không biến mùi, biến chất, ngày càng có nhiều khách hàng đăng kí tiêu thụ. Số tiền lãi hàng năm ông liền cộng vào số tiền vốn tiếp tụcđầu tư tái sản xuất, Giờ đây, vợ chồng ông đã có 200m2 sân bãi, 30m3 dung tích hồ bể, mỗi năm thu mua khoảng 25 tấn cá, ruốc nguyên liệu để sản xuất ra 15 nghìn lít nước mắm các loại, 10 tấn ruốc quết và rất nhiều loại cá, ruốc khô đưa ra thị trường phục vụ khách hàng trong, ngoài tỉnh. Sau khi trừ chi phí, trả tiền công cho 5 lao động, mỗi năm bình quân ông thu được trên 60 triệu đồng.
Công tác Hội