CCB, thương binh Nguyễn Đình Xương.

Cán bộ và bà con dân phố phường Đồng Quang, T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên luôn dành sự yêu mến, quý trọng mỗi khi nhắc đến CCB, thương binh nặng Nguyễn Đình Xương - Chi hội trưởng CCB tổ dân phố 6; phụ trách Hội Chữ thập đỏ của phường. Là thương binh nặng, lại bị nhiễm chất độc da cam nhưng bằng ý chí, nghị lực của Bộ đội Cụ Hồ, ông đã vươn lên trong cuộc sống, hết lòng vì cộng đồng.

Năm 1969, chàng trai Nguyễn đình Xương tạm biệt quê hương An toàn khu Bộc Nhiêu, Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên lên đường nhập ngũ. Sau 3 tháng trèo đèo, lội suối Trường Sơn, vừa hành quân vừa huấn luyện, đơn vị vào tới chiến trường, anh trở thành chiến sĩ Binh đoàn Tây Nguyên.

Tham gia nhiều trận đánh, anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và được đơn vị biểu dương khen thưởng. Đầu năm 1971, đơn vị của anh nhận nhiệm vụ sang giúp bạn Lào. Trong một cuộc chiến đấu ở Hạ Lào, Nguyễn đình Xương bị thương vào trán bên trái. Vết thương rất sâu, máu phun ra ướt đẫm vai áo.Ông vo tròn chiếc khăn mùi xoa của người yêu tặng khi lên đường nhập ngũ ấn sâu vào vết thương để cầm máu, rồi ngất đi.

Đơn vị đưa ông về tuyến sau điều trị. Bị thương nặng, lại bị nhiễm chất độc da cam do quân Mỹ rải nơi chiến trường nên sức khỏe ông ngày càng yếu. Sau một thời gian điều trị, Nguyễn Đình Xương được đưa ra miền Bắc, an dưỡng ở Thuận Thành,tỉnh Bắc Ninh. Được một thời gian ông xin về quê hương Định Hóa. Là thương binh nặng, được chế độ có người chăm sóc nhưng ông đã tự lo lấy mọi việc để vươn lên trong cuộc sống, rồi lại tiếp tục đi học Trường đại học Ngoại thương.Ra trường, ông xây dựng gia đình với một cô giáo cấp II đã chờ đợi ông từ năm 1967. Năm 1990, gia đình ông chuyển về phường Đồng Quang sinh sống.

Nay vẫn còn một viên đạn trong đầu, mỗi khi trái nắng, trở trời, thương binh Nguyễn Đình Xương lại nghiến răng chịu đựng mà không hề kêu rên. Khi đỡ đau, ông lại lăn vào công việc. Là Chi hội phó CCB hay công việc của Hội Chữ thập đỏ, ông đều nhiệt tình lo trọn. Là người rất yêu thơ nênông nhận làm Chủ nhiệm Hội thơ Lục bát Hương chè xanh và sáng tác rất nhiều thơ được đăng trên các báo.

Bà con ở tổ dân phố số 6, phường Đồng Quang quý trọng CCB, thương binh Nguyễn Đình Xương bởi ông luôn là người đi đầu trong các phong trào; luôn học hỏi và giúp đỡ mọi người xung quanh. Tháng 7-2016, vào một đêm mưa to, được tin có thanh niên ở cơ sở điện tử Dũng Thành bị cảm, ông không ngần ngai khoác vội áo mưa đến xoa dầu, đánh gió... đến gần sáng mới tỉnh, ông ân cần đưa anh thanh niên đó về nhà mặc dù người rất mệt. Rồi một hôm, trên đường đi họp Hội Chữ thập đỏ về đến cổng Bộ CHQS tỉnh, thấy một bé gái bị tai nạn ô tô rất nặng. Ông gửi luôn xe máy rồi bế cháu bé chạy một mạch đến phòng Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Thái Nguyên... Sống chân tình, giản dị, hết lòng vì mọi người nên bà con ở tổ dân phố thường gọi ông với cái tên trìu mến “ông lõm đầu”.  

CCB Nguyễn Đình Xương được Hội Chữ thập đỏ, Hội CCB, Hội Nạn nhân chất độc da cam tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Năm 2021, ông được T.Ư Hội Chữ thập đỏ tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Chữ thập đỏ. Ông Xương tâm sự: Tôi làm được những việc nhỏ bé đó, giúp được mọi người là tôi thực hiện đúng lời Bác Hồ dạy "Thương binh tàn nhưng không phế".

Nguyễn Phương Nga