Báo tháng 6 - Vắc xin ngừa Covid-19 do AstraZeneca sản xuất đang được tiêm phòng tại nước ta. Chúng tôi xin lưu ý một số vần đề khi bạn tiêm chủng.

Trước khi tiêm: Tự đánh giá sức khỏe bản thân, nếu có nghi ngờ mắc Covid-19 cần xét nghiệm để đảm bảo không bị nhiễm virus; hoặc có bất cứ triệu chứng nào khác, như sốt hoặc nhiễm trùng; mắc bệnh lý nền nặng... để báo cho cán bộ y tế quyết định.

Trong khi tiêm: Thông báo đầy đủ cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân bao gồm tiền sử bệnh tật, tiền sử dị ứng với bất cứ tác nhân nào; đặc biệt là dị ứng với liều tiêm vắc xin Covid trước đó. Trong buổi tiêm, cần tuân thủ các quy định, theo hướng dẫn của cán bộ y tế, đeo khẩu trang, tránh chạm vào các vị trí công cộng. Phối hợp cùng cán bộ tiêm chủng kiểm tra nhãn lọ nếu được yêu cầu. Khi ngồi, cần quay mặt về hướng khác với hướng có cán bộ y tế. Cung cấp đầy đủ thông tin khi được yêu cầu và kiểm tra lại phiếu xác nhận tiêm chủng khi được trao lại.

Sau khi tiêm: Ở lại điểm tiêm chủng để được cán bộ y tế tư vấn và theo dõi ít nhất 30 phút. Thông báo ngay cho cán bộ y tế nếu thấy có bất cứ bất thường gì xảy ra với cơ thể mình. Lưu ý, các dấu hiệu khó chịu, buồn nôn, phát ban, sưng tại chỗ tiêm có thể là các biểu hiện của phản ứng dị ứng. Sau khi về nhà, người được tiêm chủng cần theo dõi sức khỏe bản thân ít nhất 2 ngày. Những điểm cần lưu ý bao gồm các dấu hiệu tại chỗ như sưng, nóng, đỏ tại nơi tiêm (chú ý tuyệt đối không đắp bất cứ thứ gì vào nơi tiêm). Theo dõi thân nhiệt, cặp nhiệt độ khi sốt, sử dụng thuốc hạ sốt đúng liều lượng và theo dõi đáp ứng với thuốc hạ sốt. Nếu phát hiện bất thường gì về sức khỏe phải báo ngay cho nhân viên y tế để được tư vấn và xử lý kịp thời. Các dấu hiệu nguy cơ bao gồm: Sốt cao trên 39 độ C, khó hạ nhiệt độ, hoặc sốt kéo dài hơn một ngày (24 giờ); co giật; phát ban; tinh thần khó chịu, kích thích vật vã... khó thở hoặc khi có biểu hiện bất thường khác về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế.

Phiếu xác nhận tiêm chủng cần được lưu giữ cẩn thận và mang đến điểm tiêm khi đi tiêm mũi tiếp theo. Mặc dù những phản ứng có thể xảy ra khi tiêm phòng vắc xin ngừa Covid-19 không phổ biến. Nhưng với đối tượng được tiêm là người có bệnh lý nền thì việc cẩn trọng trong giám sát sức khỏe là hết sức cần thiết để tránh những rủi ro không đáng có.

Mọi thông tin về sức khỏe sau tiêm cần cung cấp cho cán bộ y tế để công tác theo dõi phản ứng sau tiêm đánh giá đúng về đặc điểm của vắc xin cũng như góp phần giúp ngành y tế kịp thời có những điều chỉnh cần thiết liên quan đến vắc xin và tiêm chủng.

Thành An