Đề cao tính chiến đấu, dũng cảm đấu tranh “trực diện” với tiêu cực, tham nhũng, trong năm qua, Báo CCB Việt Nam đã có những bài viết điều tra mang tính thời sự, bám sát cuộc sống; bằng tinh thần không khoan nhượng, báo đã nêu, phản ánh về tệ nạn tiêu cực, tham nhũng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, từ sự phê phán hiện tượng tham nhũng, tiêu cực nói chung đến việc phanh phui, chỉ ra sự thật của một đối tượng, một vụ việc cụ thể theo đơn bạn đọc gửi đến.

Trong nhiều trường hợp, sự phản ánh của bài báo, phát hiện của báo chí đã trở thành nguồn cứ liệu ban đầu để các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, thanh tra, điều tra và xử lý tham nhũng, tiêu cực. Nhiều bài báo chống tiêu cực được đăng tải trong thời gian qua là những minh chứng cụ thể cho thái độ đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt của Báo CCB Việt Nam đối với tệ nạn tham nhũng, tiêu cực.

Sẽ không có gì là quá mức nếu nói rằng, nhiều vụ việc báo nêu đã tác động tới cấp chính quyền, ban ngành từ Trung ương tới cấp địa phương cơ sở vào cuộc xem xét. Những vụ việc tiêu biểu phải kể đến trường hợp báo nêu về đại biểu Quốc hội khóa XIII Đặng Thị Hoàng Yến, đã gây chấn động làng báo Việt Nam và dư luận bạn đọc cả nước, nhất là đối với CCB. Nhiều CCB đã gọi điện, gửi thư đề nghị báo lên tiếng tiếp và cung cấp thông tin thêm cho bạn đọc nắm rõ hơn. Rồi những vụ án báo nêu về tranh chấp hợp đồng kinh tế, làm thất thoát tài sản của Nhà nước, như: vụ việc của Tổng công ty Thành An bán đất rẻ như cho; vụ dự án Đại lộ Thăng Long thất thoát nhiều tỷ đồng của Nhà nước; vụ bê bối ở Tổng công ty vật tư nông nghiệp làm thiệt hại hàng trăm tỷ đồng của Nhà nước; vụ Công ty CP sở hữu công nghiệp Investip “om” tiền tỷ không chịu trả Nhà nước; vụ dự án đài kiểm soát không lưu Cảng hàng không Nội Bài, thất thoát hàng triệu đô- la Mỹ… và nhiều vụ án khác, gây thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp và người dân nhiều tỷ đồng…

Ngoài ra còn có những bài phản ánh nêu về lĩnh vực thất thoát tài chính, dấu hiệu tham nhũng tài chính… các bài viết liên quan đến các dự án nhà ở, khu đô thị mà ở đó, cho thấy dấu hiệu của việc tham nhũng đất đai rất lớn, gây thiệt hại đến quyền lợi người bị thu hồi đất, như: vụ Công ty Yến Long, vụ thu hồi đất của Công ty TNHH Vạn Thiện… Nhiều bài viết đã đề cập đến tranh chấp dân sự, quyền phân chia tài sản thừa kế; những vụ án dân sự bị hình sự hóa vụ việc… cũng đã được Báo CCB Việt Nam đề cập, bạn đọc đặt niềm tin vào Báo.

Đặc biệt đối với tầng lớp CCB, nhiều đồng chí đã có đơn thư phản ánh về nhiều trường hợp giả, nghi giả hồ sơ hưởng chế độ chất độc da cam/đi-ô-xin ở Thái Nguyên, những thương binh giả ở một số tỉnh thành trên cả nước...

Trong những vụ án tiêu biểu cũng phải kể đến vụ án oan của CCB Đinh Đức Phiếu, bị Tòa án tỉnh Ninh Bình kết tội oan sai. Báo CCB Việt Nam đã cùng các báo bạn vào cuộc, phản ánh kịp thời nên danh dự, nhân phẩm của CCB Phiếu đã được minh oan.

Một năm đã trôi qua, chúng tôi nhìn lại, cảm nhận thấy, nhờ có sự tham gia tích cực của đông đảo đội ngũ những người làm báo, nhân dân và các CCB mà nhiều vụ án đã được phanh phui đưa ra ánh sáng, thu lại cho nhà nước và nhân dân hàng ngàn tỷ đồng. Thời gian qua, những bài viết liên quan đến chống tiêu cực đăng trên Báo CCB Việt Nam cho thấy phần lớn xảy ra đều liên quan đến trách nhiệm của người lãnh đạo, do làm ngơ, bao che, hoặc khi phát hiện không kiên quyết xử lý. Tuy nhiên, có những vụ việc báo nêu cũng chưa được cơ quan chức năng xử lý kịp thời, nhưng điều quan trọng là qua những bài viết chống tiêu cực trên Báo CCB Việt Nam, nhân dân càng thêm tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật, sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng.

ban bạn đọc