Vừa qua, mạng xã hội lan truyền đoạn clip do người dân ghi lại về hình ảnh hai cảnh sát giao thông (CSGT) có nghĩa cử đẹp trong mùa dịch.  Họ đã dìu bà cụ qua đường, mua hàng giúp cụ và còn chở cụ về tận nhà. Theo truyền thông tìm hiểu, hai anh cảnh sát này là Trung tá Nguyễn Văn Ân (Phó đội trưởng) cùng Đại úy Lê Hoàng Nghiệm - Đội CSGT Công an huyện Phong Điền, T.P Cần Thơ.          

Thấy cụ bà đi lại khó khăn và đang trong thời điểm giãn cách xã hội, chợ bị rào chắn để phòng dịch, nên Trung tá Ân và Đại úy Nghiệm đến hỏi thăm, dìu cụ vào lề đường. Họ biết được cụ bà năm nay 85 tuổi, nhà có vài mụt măng nên chặt mang ra chợ bán. Trung tá Ân liền mua luôn 2 mụt măng, rồi đưa cụ bà đến nhà thuốc gần đó mua thuốc uống. Biết Trung tá Ân mua măng giúp cụ, nhân viên nhà thuốc không lấy tiền. Sau đó, Trung tá Ân lấy xe đưa cụ bà về tận nhà cách chợ 2km.

Thực ra những câu chuyện tử tế tương tự thế này rất nhiều trong đời sống thường nhật. Nhưng, nó lại nổi bật lên một nét đẹp nhân văn giữa mùa dịch bệnh. Đó là tình nghĩa giữa người với người, giữa cán bộ với dân (quân và dân), giữa thế hệ trẻ và cao niên (khi mà ngày càng nhiều người quên mất câu thành ngữ “Kính lão đắc thọ”). Lẽ ra bà cụ có thể sẽ bị phạt, bị nhắc nhở vì ra ngoài, buôn bán trong thời gian địa phương giãn cách xã hội. Bà cụ có thể sẽ bị bỏ mặc, ngó lơ vì với suy nghĩ, tâm lý đám đông rằng “ai cũng có thể là F0”, rồi dè chừng. Thêm nữa, cụ có thể sẽ phải đi bộ đến 2km cùng với giỏ măng nặng nề quay về nhà.

Nhưng, hình ảnh hai CSGT giúp đỡ cụ già đã làm cho không gian giãn cách xã hội ảm đạm bừng lên sức sống mới, sinh khí mới, đánh tan những hoài nghi, âu lo vì đại dịch Covid-19. Tin rằng thông điệp thiết thực này sẽ lan tỏa, không những giữa quân và dân, mà còn giữa dân với dân. Điều đó sẽ thổi bùng lên ngọn lửa yêu thương bất diệt, làm cho mọi người đoàn kết, tin tưởng nhau hơn, xóa đi những kỳ thị, khoảng cách vô hình, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Trần Thái Học