Để có được kết quả đó, các cấp ủy tại Hà Tĩnh đã huy động được cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân vào cuộc đồng bộ, nổi lên là vai trò gương mẫu “miệng nói, tay làm” của Hội CCB mà chúng tôi vừa có một ngày về “thực mục sở thị” ở thôn Phong Giang, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh - nơi xây dựng được khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu (hay còn gọi là tiêu chí 20) trong chuẩn “Nông thôn mới” mà tỉnh đang xây dựng, thực hiện.

*Con đường bích họa ở thôn Phong Giang thực sự là một điểm nhấn thu hút sự chú ý của du khách.
*
Khi chúng tôi đến, có rất nhiều đoàn khách từ các địa phương trong cả nước cũng tới tham quan, học tập việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu này.

Với không gian xanh mướt, thôn Phong Giang không còn “bê tông hóa”, nhờ những trảng cây xanh, xen lẫn bồn hoa, cây cảnh khoe sắc chạy dọc theo suốt các con đường. Đây chính là điểm khác biệt với các khu dân cư NTM ở nơi khác mà chúng tôi đã từng thấy.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã xác định: Cần phải có sự vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương và lấy CCB làm nòng cốt.

Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND mà trực tiếp là Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội CCB tỉnh triển khai từ Tỉnh hội đến cơ sở và tổ chức học tập, quán triệt đến từng hội viên CCB nhiệm vụ vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM và xác định, để vận động được nhân dân làm theo thì trước hết từng hội viên CCB phải gương mẫu, đi đầu làm trước, thực hiện “miệng nói, tay làm”.

Điển hình như Chi hội CCB thôn Phong Giang có 48 hội viên thì cả 48 hội viên đều là nòng cốt của Phong trào xây dựng NTM. Vừa qua, xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu cũng khởi phát từ Chi hội CCB thôn, mà đi đầu là 3 CCB: Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Văn Hùng, Đặng Văn Bình đã có sáng kiến bỏ hàng rào tường xây, thay bằng những hàng cây cảnh, cây dược liệu, bồn hoa; làm trước trong khuôn viên nhà mình, sau hướng dẫn cho mọi người học tập làm theo. Đến nay trong thôn đã có 2 gia đình CCB đạt tiêu chuẩn “Vườn kinh tế hộ gia đình” và 4 gia đình CCB đang xây dựng, phát triển lên thành “Điểm du lịch văn hóa cộng đồng”.

Các CCB còn đảm nhận duy tu hệ thống chiếu sáng công cộng của toàn thôn và duy trì các tuyến đường trong thôn luôn được xanh, sạch, đẹp. Cứ đều đặn vào ngày 15 hằng tháng, toàn thể các CCB ra quân dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc cây xanh và đôn đốc nhắc nhở bà con trong thôn, xóm cùng thực hiện.

Theo chân ông Nguyễn Duy Nam - Hội trưởng CCB xã Tiên Điền, chúng tôi đến hộ gia đình CCB chống pháp Phạm Vĩnh Thắng, 90 tuổi. Khu vườn gia đình ông được quy hoạch lại với nhiều loại cây ăn quả vừa có giá trị kinh tế, vừa đẹp về cảnh quan môi trường. Và thật không thể ngờ rằng đó là kết quả lao động của chính vợ chồng người CCB 90 tuổi này.

Ông Nguyễn Duy Nam nói:

  • Chúng tôi nhận thức rằng, muốn xây dựng NTM thực chất, bền vững thì không chạy theo hình thức, mà phải rất coi trọng đến văn hóa cộng đồng; phát triển sản xuất kinh doanh trên cơ cơ sở bảo tồn, phát huy được văn hóa truyền thống, giữ gìn được vệ sinh môi trường... Thay tường xây bằng hàng cây cảnh; quy hoạch “vườn cây, ao cá” cũng từ nhận thức đó.

Ông Phạm Ngự Bình - Chủ tịch xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân khẳng định:

  • Không chỉ trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu mà ngay từ giai đoạn đầu, thực hiện 19 tiêu chí xây dựng NTM, Hội CCB của xã Tiên Điền nói riêng, toàn tỉnh nói chung cũng đã tiên phong đi đầu, miệng nói, tay làm. Chính vì thế mà sau 5 năm (2010- 2015) thực hiện Phong trào xây dựng NTM, Hà Tĩnh là một trong những tỉnh đầu tiên có 100% xã hoàn thành quy hoạch xây dựng NTM và vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Nay lại là địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện “tiêu chí thứ 20”. Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa về kiểm tra, khen ngợi mô hình, và nói “Thôn Phong Giang đạt chuẩn Thôn mẫu, Vườn mẫu”.

Điều mà lãnh đạo xã, cũng như các CCB ở “Thôn mẫu, Vườn mẫu” băn khoăn là hiện nay hầu hết thanh niên bỏ ruộng, bỏ vườn đi làm công nhân ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, hoặc đi lao động tự do ở các thành phố, thị xã lớn, nên địa phương thiếu nghiêm trọng nhân lực lao động trẻ.

Nguyễn Thế Sơn