Chuột rút là một chứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng với người cao tuổi thường gặp phải chứng này nhiều hơn cả. Theo thống kê, có khoảng 1/3 số người trên 60 tuổi và 1/2 số người từ 80 tuổi trở lên thường bị chuột rút, nhất là vào ban đêm.

Nguyên nhân gây chuột rút
Bác sĩ Nguyễn Trọng Anh-Tổng thư ký Hội Y học thể thao TP. Hồ Chí Minh cho biết: Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên chuột rút. Có thể do thiếu oxy đến cung cấp cho cơ hoặc rối loạn một số chất điện giải quan trọng như thiếu can xi hoặc kali máu. Chuột rút ở người cao tuổi còn do đứng, ngồi quá lâu hoặc do khi nằm ngủ với tư thế để chân không đúng hoặc ngủ với thời gian dài không thay đổi tư thế làm cho máu lưu thông không tốt và lượng oxy đến cung cấp cho cơ kém. Người cao tuổi khi lao động nặng, chơi thể thao với các môn chơi mất nhiều năng lượng, làm cho lượng mồ hôi bài tiết quá nhiều mà không được bù đắp hoặc bù đắp nhưng không đủ cũng có khả năng gây nên chuột rút. Chuột rút còn có thể do lạnh (bơi lội về chiều, ban đêm ngủ bị lạnh). Chuột rút còn có thể do mắc một số bệnh mãn tính, kéo dài như: đái tháo đường, loãng xương, bệnh thiếu máu, bệnh Parkinson cũng gây nên chuột rút, nhất là ban đêm. Ngoài ra chuột rút về đêm ở người cao tuổi còn có thể xảy ra do cơ thể thiếu lượng nước cần thiết hàng ngày.

Xử trí chuột rút thế nào
Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Anh chuột rút về đêm, xảy ra đột ngột, gây đau đớn, thậm chí co quắp các ngón tay, ngón chân, cơ bắp cẳng chân. Bởi người cao tuổi thần kinh ở chân, nhất là vùng cẳng chân, bàn chân thường dễ bị kích thích hơn, điều đó dễ dẫn đến bắp thịt bị co bóp và đọng chất can xi ở trong các tế bào của các bắp thịt nhiều hơn, khiến cho chúng khó giãn ra hơn và gây đau. Vì vậy, khi chuột ở cơ bắp chân, cần duỗi thẳng chân ra và nhẹ nhàng uốn cong các ngón chân ra phí sau, ép mạnh một tay vào gót chân. Lúc mới áp dụng có thể thấy đau tăng lên nhưng ngay sau đó cơn đau sẽ giảm xuống do các cơ hết co thắt, máu lại được lưu thông trở lại. Khi đã hết hiện tượng chuột rút, nên xoa bóp nhẹ nhàng vùng cơ bắp vừa bị co cứng để cho máu hoạt động lưu thông trở lại tránh xảy ra chuột rút tái diễn. Tại nơi bị chuột rút, có thể xoa các loại dầu làm nóng da và cơ hoặc chườm lạnh bằng túi đá hoặc tắm nước ấm để máu càng dễ lưu thông và nên cố gắng đứng dậy đi hoặc lắc lư chân.
Người cao tuổi cần lưu ý, trong đa số các trường hợp chuột rút, nhất là chuột rút về đêm là lành tính và triệu chứng đơn độc. Nếu chuột rút đi kèm các triệu chứng khác như: ăn nhiều, thèm đường, uống nhiều, tiểu nhiều, mệt mỏi, sợ lạnh, tăng cân, da xanh xao, nhợt nhạt hoặc bị đau chân khi đi bộ với một quảng đường ngắn thì cần đến cơ sở y tế đủ điều kiện để khám bệnh, không nên chủ quan, xem thường đề phòng có bệnh tiềm ẩn nào đó.
Người cao tuổi nên tập thể dục đều đặn, thường xuyên để làm lưu thông khí huyết. Mỗi ngày nên tập vận động như đi bộ, tập xoa bóp cơ bắp, co duỗi và xoay cổ tay, cổ chân vài ba lần hoặc tập kéo căng cơ bắp chân vài phút trước khi ngủ. Không nên tắm khi nước lạnh quá, nhất là tắm ở biển, bể bơi nước lạnh. Khi làm việc nặng, ra mồ hôi nhiều cần được bổ sung nước có pha muối ăn. Cần uống đủ lượng nước trong một ngày/đêm (khoảng trên 1,5lít). Nên ăn nhiều rau trong các bữa ăn chính, sau mỗi bữa ăn nên bổ sung các loại quả như: chuối, mơ, chà là, nho, đậu, bắp cải, cam, cà chua, xoài, sầu riêng... Hạn chế hoặc bỏ rượu, bia.
Thành An