Rau muống thanh nhiệt ngày hè.

Nhiều người lo lắng, e ngại khi thấy nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, liệu đây có phải là dấu hiệu tồn dư thuốc sâu, việc sử dụng nước luộc rau này có hại không?

Nhiều người cho rằng, sự đổi màu kể trên là do rau tồn dư nhiều thuốc trừ sâu hay các loại hoá chất độc hại. Vì thế, họ không dám sử dụng nước luộc có màu xanh quá đậm.

Theo các chuyên gia về thực phẩm, rau muống là loại rau khá đặc biệt vì chúng có lượng lớn chất diệp lục. Do đó, khi luộc rau trong môi trường nước mà có gốc kiềm như canxi, magie, chúng có thể tạo ra các hợp chất có màu xanh đậm. Nước luộc rau như thế là bình thường, không ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng cũng như sức khỏe. Ngoài ra, nước rau xanh đậm hay nhạt không liên quan gì đến thuốc trừ sâu. Nếu nước luộc tồn dư thuốc trừ sâu thì sẽ có mùi rất hắc của chất hóa học, ngửi là biết.

Vì vậy, khi nước rau muống có màu nâu đậm không có nghĩa là rau chứa hóa chất. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp người trồng rau không an toàn, khiến sản phẩm bị nhiễm hóa chất, khi luộc cũng có màu tương tự.

Cách nhận biết là bạn chú ý quan sát, nếu có hóa chất, nước của chúng sẽ có mùi hơi hôi, nổi váng dầu trên mặt nước. chúng ta có thể vắt chanh vào nước xem chúng có trở lại trong hay không. Nếu không thấy có sự thay đổi thì tốt nhất không nên sử dụng.

Để đảm bảo an toàn, người dân nên lựa chọn rau an toàn, hữu cơ, rửa sạch, nấu chín trước khi sử dụng. Khi luộc cho một thìa muối nhỏ vào nước luộc rau đang sôi, điều này không chỉ giúp nước rau có vị đậm đà hơn mà còn giữ cho rau có màu xanh bắt mắt.

                                                                                           Minh Anh