Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh dại là bệnh lây truyền từ động vật sang người nguy hiểm do virus dại gây ra, thường tác động lên hệ thần kinh, tỷ lệ tử vong rất cao (gần như 100%). Để hạn chế tác hại do bị chó, mèo cắn, chúng ta cần biết cách sơ cứu và biện pháp để phòng bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, khi bị chó mèo cắn, cần rửa sạch vết thương ngay lập tức bằng xà phòng dưới vòi nước chảy liên tục trong khoảng từ 10-15 phút. Trường hợp nếu không có xà phòng có thể rửa vết thương bằng nước sạch dưới vòi nước chảy liên tục trong vòng 15 phút liên tục và rửa kỹ vết thương với cồn 70 độ. Dùng miếng vải sạch phủ lên vết thương và băng hờ lại, tránh băng kín vết thương.

Trong quá trình sơ cứu, tuyệt đối không để vết thương bị trầy xước, bầm dập. Sau khi sơ cứu, cần đưa người bị chó mèo cắn đến các cơ sở y tế để các bác sĩ khám và có chỉ định điều trị thích hợp.

Để phòng tránh chó mèo cắn, trẻ không nên đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Nên cho trẻ vui chơi ở những địa điểm an toàn, có sự giám sát chặt chẽ của bố mẹ và người lớn.

Biện pháp để phòng tránh bệnh dại

Để chủ động phòng chống bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nuôi chó, mèo cần tiêm vắc-xin phòng dại đầy đủ và tiêm nhắc lại hằng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; khi có vết thương hở tránh tiếp xúc với nước bọt của chó, mèo. Người nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm; không đùa nghịch, chọc phá chó, mèo. Khi bị chó, mèo cắn cần sơ cứu như trên. Kịp thời đến cơ sở y tế để khám, tư vấn và tiêm vắc-xin phòng dại, huyết thanh kháng dại; tuyệt đối không tự chữa trị hoặc nhờ thầy lang chữa trị. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ nên giúp trẻ hiểu và khai báo sớm nếu có động vật cắn, cào làm bị thương để người lớn xử lý kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.

Đáng chú ý, các quan niệm như không tiêm vắc-xin dại vì lo ngại vắc-xin sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, sức khỏe và tự ý chữa bệnh bằng các phương pháp chưa được Bộ Y tế công nhận khi bị chó, mèo hay vật nuôi cắn là điều hết sức sai lầm bởi hầu hết các trường hợp tử vong vì dại đều do không đi tiêm phòng vắc-xin.

Lưu ý, với những vết cắn vào các vùng nguy hiểm như đầu, mặt, cổ. Dự phòng dại bằng huyết thanh và vắc-xin là giải pháp duy nhất và hiệu quả nhất để bảo vệ tính mạng của người bệnh bị phơi nhiễm.

Hải Tiến