Dấu hiệu nhận biết suy tim.

Thường ngày, rất nhiều người đã từng gặp các dấu hiệu như khó thở, tức ngực, choáng... nhưng họ lại nghĩ là không sao, để tới khi bệnh trở nặng hơn mới biết mình đã mắc bệnh về tim mạch. Các bệnh lý về tim mạch được cho là “kẻ giết người thầm lặng”. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh tim để tránh những biến chứng nguy hiểm là vô cùng quan trọng.

- Đau ngực: Đây là triệu chứng thường gặp nhất. Đau ngực là những cơn đau, tức ở vùng ngực, khiến cho người bệnh luôn có cảm giác bị một vật nặng đè lên ngực. Cơn đau có thể lan ra sau lưng, vùng cổ, vai và 2 bên cánh tay. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, cơn đau thắt ngực có thể kéo dài vài phút, vài giờ hoặc lặp lại hằng ngày.

Trên thực tế, có những trường hợp biểu hiện của các cơn đau thắt ngực thường nhẹ và bất chợt nên khó nhận biết và thường bị bỏ qua. Trong khi đó, các cơn đau thắt ngực lại rất dễ chuyển biến, gây nguy hiểm cho tính mạng.

- Khó thở: Khó thở đột ngột, khó thở khi nằm, nằm không thở được phải ngồi dậy để thở, khó thở về đêm... Đặc biệt khó thở khi gắng sức, chẳng hạn bạn thấy khó thở sau khi tập thể dục, làm việc nặng... hoặc hoạt động chưa nhiều nhưng vẫn xuất hiện triệu chứng thở hổn hển, thở gấp.

- Hoa mắt, chóng mặt: Người ta thường gặp triệu chứng này khi cơ thể thiếu máu, stress, mệt mỏi. Hoa mắt chóng mặt có thể gặp trong nhiều bệnh lý khác nhau. Ngoài ra, nhiều người còn cảm giác buồn nôn, nôn. Nguyên nhân chính đều xuất phát từ các vấn đề về tim. Khi đó lưu lượng máu đến nuôi các tế bào máu bị giảm. Thiếu máu não đã gây ra các biểu hiện hoa mắt, chóng mặt.

- Tăng nhịp tim: Trong trường hợp bạn đang không có bất kỳ một hoạt động hay tham gia các bài tập rèn luyện nào, nhịp tim sẽ không có lý do để tăng nhanh hơn. Nhưng nếu nhịp tim thay đổi tốc độ trong khi bạn vẫn ngồi yên, hoặc ngay cả khi bạn đang nằm bình thường, mà cảm thấy nhịp tim đập tăng tốc, tốt nhất là đến bệnh viện để kiểm tra thêm.

- Mệt mỏi, kiệt sức: Nếu thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức nhiều lần trong ngày, thậm chí mệt mỏi cả sau khi ngủ dậy. Nếu hiện tượng này xảy ra một cách thường xuyên, nó báo hiệu cơ thể đang gặp vấn đề về tim mạch. Mệt mỏi không rõ nguyên nhân thường xuất hiện do các bộ phận trong cơ thể không nhận được đủ oxy cần thiết do tim bị suy giảm chức năng co bóp. Vì vậy cũng cần phải khám sớm.

- Đổ mồ hôi: Đây là một trong những biểu hiện thường ngày đơn giản khá nhiều người thường bỏ qua nhưng đằng sau đó có nguy cơ của căn bệnh nghiêm trọng cần phải chú ý hơn. Việc đổ mồ hôi mà không có nguyên nhân rõ ràng có thể là dấu hiệu của một cơn đau tim. Nếu tình trạng này xảy ra đồng thời với bất kỳ triệu chứng nào khác, quý vị nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Ngay khi có những dấu hiệu trên, cần đi khám sớm để được chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời.

Thành An