Tầm 17 giờ, ngày 29-4-1975, sau khi cùng bộ binh Trung đoàn 24 đánh tan các chốt chặn của địch ở Củ Chi, Thành Quan Năm, Trung tâm huấn luyện Quang Trung, Hoóc Môn, hãng dệt Vinatechko, xe 814 của tôi, đi đầu đội hình Đại đội 1 Lữ đoàn xe tăng 273 đã tới đầu sân bay Tân Sơn Nhất. Địch ở trong sân bay lúc này cũng phát hiện được xe tăng của ta nên chúng tập trung hỏa lực bắn như vãi đạn về chiếc xe tăng 814 của tôi làm một chiến sĩ trinh sát bộ binh ngồi trên xe hy sinh tại chỗ. Phát hiện hỏa lực địch từ mấy chiếc lô cốt ở phía trong sân bay bắn ra, tôi lệnh cho pháo thủ nhằm mấy lô cốt này nã đạn. Chỉ trong ít phút chiến đấu, cả 3 lô cốt đã bị tiêu diệt. Đang chiến đấu, tôi nhìn thấy một quả đạn xanh lét của địch bay về phía xe tăng tôi, nhưng quả đạn này trượt phía trên tháp pháo. Thì ra 2 chiếc xe tăng M48 của địch ở đường tuần tra trong sân bay đã phát hiện được xe tăng 814 của tôi, chúng tập trung bắn vào xe tăng tôi. Tôi lệnh cho pháo thủ nhằm 2 chiếc xe tăng này bắn. Do trời hơi tối, lấy cự ly chưa chuẩn nên quả đạn đầu bắn không trúng. Đang định bắn tiếp quả thứ 2 thì pháo thủ báo không phát hiện được xe tăng địch nữa. Hóa ra khi thấy xe tăng ta bắn trả, sợ quá chúng vội chuồn mất. 19 giờ, chúng tôi được lệnh dựng lại cùng bộ binh chốt chặn ở khu vực ngã ba Bà Quẹo.

5 giờ 30 phút, sáng ngày 30-4, trời Sài Gòn lúc này vẫn còn tối, phố xá vắng lặng. Lệnh tấn công được phát ra, 2 khẩu pháo cao xạ 37 ly của Trung đoàn pháo cao xạ 234 đi cùng bộ binh được lệnh hạ thấp nòng khai hỏa trước. Tiếp đó các loại hỏa lực như ĐKZ, cối 82, cối 60 của bộ binh Trung đoàn 24 cũng cấp tập bắn về phía tiền duyên quân địch. Cùng lúc hỏa lực của bộ binh bắn, 4 xe tăng thê đội 1 của chúng tôi cũng xuất kích tấn công. Để hỗ trợ cho nhau khi tấn công, đội hình xe tăng thống nhất đi theo hình dích dắc. Địch lúc này cũng chống trả rất quyết liệt, chúng dùng lựu đạn từ trên các nóc nhà ở hai bên đường ném xuống, rồi dùng M79, đại liên, bắn xối xả về phía quân ta. Qua ống kính, tôi phát hiện một ổ hỏa lực của địch ở phía bên trái đường Hoàng Hoa Thám đang bắn đại liên về phía chúng tôi, lập tức tôi lệnh cho pháo thủ quay nòng pháo nhằm bắn khẩu đại liên này của địch. Bằng một quả đạn chính xác, khẩu đại liên này của địch đã bị tiêu diệt.

Tầm 6 giờ 30 phút, đội hình xe tăng vào tới khu vực ngã tư Bảy Hiền. Ngã tư Bảy Hiền là ngã tư nối liền với nhiều mục tiêu quan trọng của địch như dinh Độc Lập, sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Tổng tham mưu, nên quân ngụy phòng thủ ở đây rất mạnh trên cả 3 hướng. Khi xe tăng của ta vừa vào đến ngã tư đã bị chúng bắn cháy và bắn hỏng 2 chiếc làm đội hình xe tăng, xe thiết giáp của ta không phát triển lên được; sau khi tổ chức nhiều lần tấn công, ta mới chiếm được ngã tư Bảy Hiền. Chiếm được ngã tư Bảy Hiền, xe của tôi và xe anh Thuận nhanh chóng tiến thẳng theo đường Võ Tánh để về cổng số 5.

Tầm gần 9 giờ, xe 814 của tôi và xe 981 của anh Thuận đã tới khu vực Lăng Cha Cả. Quan sát về phía sau tôi không thấy một xe nào, trên xe lúc này cũng không có bất kỳ một trinh sát hay bộ binh nào đi cùng, chỉ có xe của tôi và xe anh Thuận nhưng cả tôi và anh Thuận đều rất quyết tâm. Vừa tiến, chúng tôi vừa bắn. Địch ở các vị trí phòng thủ xung quanh khu vực Lăng Cha Cả cũng bắn ra rất dữ dội. Xe 981 của anh Thuận vừa tới đầu phía trên của Lăng Cha Cả thì trúng đạn bốc cháy. Như vậy lúc này đơn độc chỉ có một xe của tôi. Biết phía trước sẽ rất nguy hiểm nhưng tôi vẫn bình tĩnh lệnh cho lái xe lách sang bên phải xe anh Thuận đang cháy, lao lên. Phát hiện một lô cốt địch ở cổng số 5 đang bắn ra, lập tức tôi lệnh cho pháo thủ tiêu diệt mục tiêu này. Do thấy cái cổng này nhỏ, tôi đoán cổng to của sân bay chắc ở phía trên nên tôi cho xe tiếp tục tiến. Lúc này xe của tôi đã tới gần Câu lạc bộ sĩ quan không quân, phía bên phải là tường của khu vực Bộ Tổng tham mưu ngụy. Quan sát, tôi thấy khu vực này rất rộng, trống trơn lại ở ngay phía trước mặt Bộ Tổng tham mưu ngụy. Như vậy, tôi biết xe của mình lúc này đang ở trong tình thế cực kỳ nguy hiểm, đã nằm trong tầm ngắm của tất cả các loại hỏa lực của địch từ các hướng. Tuy vậy cả 4 anh em vẫn bình tĩnh và rất quyết tâm, không ai tỏ ra lo sợ. Vừa lúc đó tôi phát hiện một quả hỏa tiễn của địch từ một tháp nước ở phía trước cổng Bộ Tổng tham mưu ngụy bắn tới, quả đạn này trượt tháp pháo. Tôi lệnh cho pháo thủ nhằm nơi hỏa lực địch vừa bắn ra, bắn trả. Sau phát đạn đó không thấy địch ở đấy bắn ra nữa. Cùng lúc này, quan sát qua kính ngắm tôi phát hiện thấy 2 xe tăng M48 địch nấp sau 2 chiếc xe tải GMC chắn ngang đường. Xe tăng địch cũng phát hiện được xe tăng của tôi, chúng bắt đầu nã đạn về xe tôi nhưng đều không trúng. Do chúng thoắt ẩn, thoắt hiện nên xe tôi mấy lần nổ súng cũng không trúng xe của địch. Phát hiện lúc này chỉ có một mình xe của tôi nên hỏa lực của địch ở quanh khu vực phía trước cổng Bộ Tổng tham mưu đều tập trung nhằm xe tôi bắn...

Bùi Đức Thống kể Nguyễn Đình Thi ghi

(còn nữa)