Trong ngày đầu tiên diễn ra chiến dịch đã có 8 công ty làm việc tại Quận 7, TP Hồ Chí Minh đã được tiêm vaccine COVID-19, chiều 20/6.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận thêm 311 ca mắc mới gồm 11 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 300 ca ghi nhận trong nước.

Trong đó, địa phương có số ca mắc cao nhất là TP Hồ Chí Minh (137 ca); tiếp đó đến Bắc Giang (96 ca), Đà Nẵng (27 ca), Bắc Ninh (19 ca). Trong số này có 281 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Tính đến 18h ngày 20/6, Việt Nam có tổng cộng 11.513 ca ghi nhận trong nước; 1.698 ca nhập cảnh. 5.229 ca mắc COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh; 66 ca tử vong do liên quan đến COVID-19.

Liên quan đến thông tin tiêm vaccine phòng COVID-19, tính đến hết ngày 19/6, nước ta đã có gần 2,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm cho các đối tượng ưu tiên, lực lượng công an, quân đội... Trong đó, 115.315 người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí tham gia phòng, chống dịch

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời phỏng vấn, biểu dương các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong suốt một năm rưỡi qua, từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, qua báo chí, các bản tin truyền hình và phát thanh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng bào, đồng chí cả nước đều thấy rõ vai trò rất quan trọng, không thể thiếu của báo chí trên "mặt trận phòng, chống dịch COVID-19". Trong những điều kiện khó khăn do tình hình dịch COVID-19 tăng nhanh, diễn biến phức tạp, các phóng viên của nhiều cơ quan báo chí vẫn làm sáng lên niềm tin sắt son, tinh thần đoàn kết, đồng lòng ủng hộ của người dân cả nước, đồng hành cùng cả hệ thống chính trị chống dịch.

Nhân dịp ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao cán bộ, phóng viên, biên tập viên và quay phim ở các cơ quan báo chí trong cả nước trong thời gian qua. "Chính các đồng chí đã góp phần tô thắm thêm truyền thống của báo chí cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tiếp nhận 500.000 liều vaccineVero-Cell của Sinopharm

Được sự uỷ quyền của Chính phủ, chiều 20/6, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.

Vero-Cell là vaccine đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) và được Chương trình COVAX mua để giúp các nước tiếp cận với vaccine một cách công bằng. Vaccine Vero-Cell đã được cung cấp tới hơn 70 quốc gia, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á như Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan. Hơn 450 triệu liều vaccine Vero-Cell đã được sản xuất, trong đó 100 triệu liều đã được cung cấp thông qua hình thức viện trợ Chính phủ và bán thương mại cho các doanh nghiệp.

Dự kiến, 500 nghìn liều vaccine Vero-Cell Việt Nam tiếp nhận sẽ được tiêm cho 3 nhóm đối tượng: Công dân nước Cộng hòa nhân dânTrung Hoa làm việc tại Việt Nam; người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc, kinh doanh tại nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa; người dân có nhu cầu sử dụng vaccine này, đặc biệt ở các địa phương sát biên giới với nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch

Ngày 20/6, 21 quận, huyện, thành phố Thủ Đức của TP Hồ Chí Minh  đã được Bộ Y tế tập huấn trực tuyến về phương án phòng, chống dịch trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Buổi tập huấn nằm trong chương trình làm việc của Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19.

Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đã đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức 100 đoàn kiểm tra, đánh giá tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Nhằm giám sát, đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Dự kiến bắt đầu từ 21/6, 100 đoàn kiểm tra sẽ bắt đầu công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá.

Do tình hình phức tạp của dịch bệnh, công tác kiểm tra, đánh giá của 100 đoàn kiểm tra này sẽ gấp rút thực hiện. Trong vòng 3 – 5 ngày, các đoàn phải đánh giá và hướng dẫn cho các doanh nghiệp có quy mô trên 200 công nhân (khoảng hơn 2.000 cơ sở). Đối với những cơ sở vẫn còn những tồn tại phải tự khắc phục. Đoàn sẽ tái kiểm tra trong vòng 1 tuần. Những doanh nghiệp có nguy cơ cao, nếu không khắc phục được các nguy cơ phải yêu cầu tạm dừng hoạt động. Không dừng lại ở kiểm tra 2 lần, đoàn có thể kiểm tra nhiều lần để giám sát doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn sẽ thực hiện đánh giá dựa trên bảng điểm với 15 tiêu chí, tổng điểm 300.

Sáng 20/6, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19 cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động tại công ty Cổ phần May Nhà Bè (Số 4 đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông Quận 7) và kiểm tra công tác chuẩn bị sẵn sàng triển khai tiêm vacinne cho công nhân tại công ty Pouyuen Việt Nam (số D10/89Q, Quốc lộ 1A, phường Tân Tạo, quận Bình Tân).

Chiều 20/6, Ban Quản lý các Khu chế xuất, Khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp trong Khu chế xuất Tân Thuận phối hợp cùng lực lượng y bác sỹ TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế Quận 7 tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 5.000 công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp.

Trong đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 lần này, Sở Y tế thành phố phân bổ cho 78.000 liều/320.000 công nhân, người lao động tại các Khu chế xuất, Khu công nghiệp, Khu công nghệ cao thành phố. Hiện ngành Y tế thành phố đã huy động hơn 1.000 đội tiêm chủng đến từ các cơ sở đã được công bố đủ điều kiện tiêm vaccine phòng COVID-19 tham gia chiến dịch này như: Viện y học dự phòng quân đội phía Nam, Cục Quân y - Bộ quốc phòng, các bệnh viện thuộc Trung ương, TP Hồ Chí Minh và dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 27/6.

Kiểm tra công tác tiên vaccine tại Nghệ An

Cùng ngày, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch và triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Nghệ An. Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Nghệ An cần triển khai phương án cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn; nâng cao năng lực xét nghiệm RT-PCR lên 70.000 mẫu/ngày, nâng cao năng lực điều trị lên đến 500 ca bệnh, nâng cao năng lực cách ly, ứng dụng công nghệ thông tin vào điều trị, giám sát y tế. Về việc xây dựng bệnh viện dã chiến, tỉnh cần phân bổ hợp lý, nên trưng dụng tại các cơ sở y tế hiện có. Đặc biệt, không để dịch xảy ra ở các cơ quan Đảng, Nhà nước, trụ sở cơ quan Công an, Quân đội, bệnh viện, doanh nghiệp, các nơi tập trung đông người khác.

Dịp này, Công đoàn ngành Y tế đã trao tặng tỉnh Nghệ An 50 triệu đồng tiền mặt và 50 thẻ Bảo hiểm y tế trị giá 27 triệu đồng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, đến 12 giờ ngày 20/6, toàn bộ 8 mẫu dương tính sau test nhanh trong chiến dịch xét nghiệm cộng đồng dân cư tại thành phố Vinh, sau khi làm xét nghiệm RT PCR đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Trước đó, vào 7 giờ 15 phút sáng 20/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, trong chiến dịch xét nghiệm cộng đồng dân cư tại thành phố Vinh đã phát hiện 8 trường hợp 2 lần dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, cả 8 trường hợp này được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An tiếp tục cho làm xét nghiệm RT PCR để khẳng định.

Chiến dịch xét nghiệm cộng đồng dân cư (test nhanh cho người dân thành phố Vinh) được ngành y tế Nghệ An thực hiện từ 22 giờ ngày 19/6 đến 5 giờ ngày 20/6/2021. Trong chiến dịch này, có 630 cán bộ y tế đến từ 11 đơn vị y tế trong ngành y tế Nghệ An tham gia, lấy mẫu cho người dân 25 xã, phường trên địa bàn thành phố Vinh theo danh sách đã đăng ký.

P. V (TTXVN)