Khi bị cảm cúm, chúng ta chỉ cần chăm sóc và cho uống thuốc đầy đủ, đúng liều, đúng loại theo chỉ dẫn của bác sĩ từ 3-5 ngày các triệu chứng sẽ thuyên giảm dần và khỏi hẳn. Tuy vậy, chúng ta cần đảm bảo theo 2 nguyên tắc:

- Chăm sóc để bệnh nhân cảm cúm nhanh chóng khỏi bệnh.

- Người chăm sóc không bị lây nhiễm cảm cúm.

1. Khi bị bệnh cúm, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như: Sốt cao, có khi lên tới 39-40 độ C, thân nhiệt không ổn định, có cảm giác ớn lạnh, hoặc rét run, nhức đầu, ù tai, chóng mặt, hoa mắt, hắt hơi, sổ mũi, ho, khàn tiếng...

2. Cần cách ly bệnh nhân bị cảm cúm với những người không bị mắc bệnh sống trong gia đình, đặc biệt đối với người già, trẻ em, người có sức khỏe không ổn định.

3. Người bệnh cảm cúm nên ở nhà cách ly để khỏi lây nhiễm cảm cúm cho người khác, trường hợp bắt buộc phải ra khỏi nhà, bệnh nhân nên đeo khẩu trang y tế và che miệng, mũi khi ho, hắt hơi, sử dụng khăn giấy để ngăn các chất tiết hô hấp nhằm tránh nguy cơ lây bệnh.

4. Bệnh nhân bị cảm cúm cần được nghỉ ngơi, thư giãn ở những nơi thoáng khí, tránh gió, không nên nằm phòng máy lạnh vì sẽ khiến bệnh khó thuyên giảm và làm các triệu chứng khan cổ, khàn tiếng trầm trọng thêm.

5. Cho bệnh nhân cảm cúm uống thuốc hạ nhiệt theo chỉ định của bác sĩ; mặc áo quần thoáng mát; nhỏ mũi hằng ngày; ăn thực phẩm lỏng, nóng, dễ tiêu, uống nhiều nước.

6. Bị cảm cúm thường nhưng sốt sau 7 ngày mà người bệnh vẫn không giảm hoặc tái sốt cần đến cơ sở y tế ngay vì có thể bị bội nhiễm vi khuẩn và các biến chứng nguy hiểm khó lường khác.

Lưu ý đối với người chăm sóc bệnh nhân bị cảm cúm:

- Cần đeo khẩu trang trong quá trình tiếp xúc với người cảm cúm, nhỏ mũi, rửa tay sau và trước khi tiếp xúc với bệnh nhân bằng nước rửa tay diệt khuẩn.

- Bồi dưỡng thêm chất bổ để đảm bảo sức khỏe khi chăm người bệnh; không ăn thức ăn thừa của người bệnh.

- Đồ dùng của người cảm cúm (như bát, đũa, thìa, cốc, chén…) hằng ngày nên luộc sôi, tốt nhất là nên dùng riêng, không ôm áo quần bẩn của người bệnh vào người.

- Khi thấy dấu hiệu của bị cảm cúm như: sổ mũi, nhức đầu, đau mình mẩy, mắt đỏ, gai gai rét, phải cách ly và khám, điều trị ngay.

Hải Tiến