Đọc sách, xem tivi, chăm sóc cây cảnh... là những cách giúp người cao tuổi thư giãn, giữ tinh thần lạc quan trong phòng, chống dịch.

Người cao tuổi thường có nhiều bệnh nền nên nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao so với người trẻ. Do vậy, việc chăm sóc tại nhà có vai trò quan trọng giúp họ giữ được tinh thần lạc quan, cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Một số biện pháp chăm sóc người cao tuổi tại nhà:

Trấn an tinh thần: Tinh thần là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa cảm xúc và hệ miễn dịch. Khi chúng ta lo âu, buồn chán hay trầm cảm thì hệ miễn dịch cũng yếu đi. Khi yêu đời vui vẻ thì cơ thể cũng cảm thấy khỏe mạnh hơn. Trước hết cần phải giúp người cao tuổi hiểu rõ về đại dịch để giảm lo sợ, giúp họ thư giãn luôn giữ tinh thần lạc quan, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, ăn uống lành mạnh, tập thể dục để nâng cao sức khoẻ, tăng sức đề kháng.

Con cháu, người thân nên dành thời gian trò chuyện với ông bà, cha mẹ về căn bệnh này; tìm hiểu thông tin ở những trang thông tin chính thống, không nên nghe những tin tức đồn đại trên mạng xã hội bởi có nhiều thông tin không chính xác càng làm tăng những lo lắng, sợ hãi.

Chữa và kiểm soát các bệnh mạn tính: Bệnh nhân mắc tiểu đường, phổi mạn tính, cao huyết áp, ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất do Covid-19. Do đó, người lớn tuổi nên đo huyết áp thường xuyên. Uống thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ và không tự ý bỏ thuốc.

Không hút thuốc lá: Bỏ hút thuốc lá chẳng những mang lại bất lợi cho bản thân mà còn cho những người xung quanh. Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương phổi.

Chế độ ăn lành mạnh, cân bằng các chất dinh dưỡng: Đây là biện pháp hiệu quả nhất giúp tăng cường sức đề kháng. Chế độ dinh dưỡng hợp lý trong mỗi bữa ăn là 1/3 trái cây và rau xanh, 1/3 chất đạm; còn lại là ngũ cốc, tinh bột.

Tập luyện thể dục, thể thao: Khi tập thể dục cố gắng tập nhanh để nhịp tim nhanh hơn, giúp ra mồ hôi tốt hơn. Không khí trong lành, thoáng mát là một trong những biện pháp tốt nhất lọc phổi. Tuy nhiên, nếu phải cách ly tại nhà có thể tập yoga, thể dục nhẹ, đạp xe tại chỗ…

Uống nước đầy đủ: Mất nước dẫn đến khô cổ họng là một trong những rủi ro nguy hiểm trong bệnh hô hấp, đặc biệt là ở người cao tuổi bởi cơ thể họ không tích trữ nước cộng thêm các bệnh mạn tính khác khiến cho người cao tuổi càng dễ mất nước hơn. Khi cơ thể mất nước làm cho phổi và vòm họng thiếu những chất nhờn bảo vệ, dễ bị tổn thương, khiến vi khuẩn, virus dễ xâm nhập vào bên trong khiến người cao tuổi dễ bị bệnh.

Ngủ sâu giấc: Ngủ đầy đủ giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái… Người cao tuổi giấc ngủ có ngắn hơn người trẻ nhưng miễn sao ngủ sâu, chất lượng giấc ngủ đảm bảo.

Tiêm phòng vắc-xin Covid-19: Đây là biện pháp hữu hiệu và rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc và đẩy lùi Covid-19.

Thành An