Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tặng quà cho hộ nghèo xã Yên Dương (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Ban Thường trực Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch phối hợp thăm và tặng quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024. Thời gian từ ngày 1 đến 31-1-2024.

T.P Hà Nội dự kiến tổng số quà tặng gửi tới các đối tượng và tổ chức, cá nhân tiêu biểu dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn là 1.086.513 suất với tổng kinh phí gần 558 tỷ đồng. Trong đó, quà tặng cá nhân mức 2 triệu đồng/người được gửi tới Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh loại B, người hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên; bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 41% trở lên…

Ngoài kinh phí từ nguồn ngân sách, UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã, thủ trưởng các đơn vị liên quan căn cứ vào các nguồn quyên tặng, nguồn được phép huy động khác phù hợp với khả năng của cơ quan, đơn vị để quyết định các mức trợ cấp, mức tặng quà và tổ chức trợ cấp khó khăn đối với các đối tượng nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024, đảm bảo các đối tượng đều có Tết.

Ngày 28-12, Sở LĐTBXH T.P Hồ Chí Minh thông tin về các hoạt động và kinh phí chăm lo Tết Giáp Thìn - 2024 cho đối tượng chính sách, Người có công. Theo đó, Sở tham mưu UBND thành phố xét tặng 317.281 suất quà cho người thuộc diện chính sách, tổng kinh phí hơn 413 tỷ đồng, gồm 3 mức quà.

Theo đồng chí Hoàng Công Thủy - Phó chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, hoạt động thăm, tặng quà người nghèo trong dịp Tết nhằm góp phần khẳng định sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và một số tổ chức chính trị - xã hội đối với đời sống của nhân dân, đặc biệt là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, MTTQ Việt Nam phối hợp với các ngành chức năng, các tổ chức thành viên vận động, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, hỗ trợ chăm lo cho người nghèo để mọi nhà, mọi người đều có điều kiện vui xuân, đón Tết; đặc biệt quan tâm các hộ gia đình nghèo thuộc vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, đồng bào địa phương bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh, công nhân, người lao động, người bị mất việc làm... Trong đó đảm bảo sự phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp với các tổ chức chính trị - xã hội và Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn một cách thiết thực, tránh trùng lặp hoặc bỏ sót; sử dụng nguồn vận động xã hội và Quỹ “Vì người nghèo” đảm bảo chặt chẽ, không để xảy ra sai sót.

Phó chủ tịch Hoàng Công Thủy cho biết: Kinh phí phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam thăm, tặng quà cho đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo do Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam bố trí từ Quỹ “Vì người nghèo” T.Ư. Ủy ban MTTQ Việt Nam các địa phương chủ động báo cáo cấp ủy, triển khai hỗ trợ cho các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Kinh phí quà tặng cho công nhân, người lao động, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, hộ có người nhiễm chất độc da cam và những nhóm dễ bị tổn thương… do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bố trí theo hệ thống của tổ chức.

Về tổ chức thực hiện, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam chủ trì phối hợp và thống nhất với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các thành viên Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” T.Ư, các cơ quan có liên quan phối hợp phục vụ đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi thăm, tặng quà. Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam hướng dẫn Ủy ban MTTQ cấp tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc tổ chức thăm và tặng quà Tết theo Kế hoạch này. Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam triển khai các thủ tục bố trí kinh phí từ Quỹ “Vì người nghèo” T.Ư để hỗ trợ tặng quà Tết.

Theo nội dung kế hoạch, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đề nghị, về phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần phối hợp phục vụ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam thăm và tặng quà ở các địa phương. Chỉ đạo Liên đoàn Lao động Việt Nam 63 tỉnh, thành phố vận động hỗ trợ công nhân lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại mỗi địa phương.

Về phía T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cần phối hợp phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đi thăm và tặng quà Tết ở các địa phương. Chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ 63 tỉnh, thành phố vận động hỗ trợ người bị ảnh hưởng chất độc da cam, người khuyết tật, người thuộc đối tượng bảo trợ và những nhóm dễ bị tổn thương nhân dịp Tết Nguyên đán tại địa phương.

Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố xây dựng và triển khai kế hoạch vận động hỗ trợ quà Tết tại địa phương. Bố trí kinh phí từ Quỹ “Vì người nghèo” và các nguồn kinh phí của các cơ quan, tổ chức để hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn phù hợp với thực tế ở địa phương. Tham mưu, phối hợp phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đi thăm, tặng quà Tết tại các địa phương.

Các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên của Mặt trận tùy theo khả năng bố trí nguồn kinh phí tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các ban, đơn vị của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, các cơ quan liên quan, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo”, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố phối hợp, triển khai kế hoạch này bảo đảm nhanh chóng, thiết thực, hiệu quả.

Võ Hóa