Theo đơn tố cáo thì VIGECAM có nhiều sai phạm nghiêm trọng:

-Sai phạm trong việc bán nhà tại Dự án 53 căn hộ thuộc phường Dịch Vọng Hâu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

-Mua và sử dụng xe ô tô con vượt quá quy định.

-Bán hàng, cho tài sản và điều chuyển vốn sai nguyên tắc.

-Chia lương, thưởng, tuyển dụng lao động sai quy định.

-Có biểu hiện bao che cho Tổng giám đốc Nguyễn Đức Phong trong việc giả mạo hồ sơ tốt nghiệp lớp 10 bổ túc văn hóa. Theo ông Nguyễn Đức Phong cũng như Công đoàn của VIGECAM thì tất cả những tố cáo trên đã được Thanh tra Chính phủ kết luận và các sai phạm đã được VIGECAM xử lý. Một số cán bộ có trách nhiệm của VIGECAM còn phê phán những người tố cáo là có động cơ cá nhân. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khẳng định là đã xử lý sau thanh tra và thực hiện các biện pháp chấn chỉnh nhằm ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh tại VIGECAM. Ngược lại, ông Trần Anh Tú, nguyên phó phòng kinh doanh 1 cùng một tập thể cán bộ hoặc nguyên là cán bộ của VIGECAM liên tục có đơn khiếu nại, tố cáo những sai phạm nghiêm trọng của VIGECAM và cá nhân Tổng giám đốc Nguyễn Đức Phong, cho rằng có sự dung túng bao che cho những sai phạm của ông Phong và VIGECAM nên những sai phạm chưa được giải quyết triệt để, dứt điểm.

Sự thật chỉ có một. Vậy lãnh đạo VIGECAM, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đúng hay ông Trần Anh Tú đúng?

Nếu ông Tú tố cáo sai, có động cơ cá nhân thì cần xử lý theo luật khiếu nại, tố cáo, cần thiết có thể truy tố trước pháp luật. Nếu ông Tú đúng thì cần biểu dương, khen thưởng và xử lý dứt điểm vụ việc theo yêu cầu của ông Tú và những người khác cùng quan điểm với ông Tú.

Phản ánh những vấn đề ở VIGECAM, Báo CCB Việt Nam mong muốn vụ việc được giải quyết thấu tình, đạt lý, giữ vững kỷ cương phép nước và tạo điều kiện cho VIGECAM phát triển ổn định. Nếu để vụ việc lùng nhùng kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh của VIGECAM và giảm niềm tin vào sự chỉ đạo, quản lý, giải quyết vụ việc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 An Dân