Giác mạc là một mảnh mô trong suốt nằm phía trước con ngươi. Viêm loét giác mạc là khi giác mạc bị trầy và nhiễm trùng. Đây là một bệnh rất nguy hiểm vì nó để lại những di chứng vĩnh viễn như sẹo giác mạc, teo nhãn, lồi mắt cua và làm mất một phần hoặc toàn bộ thị lực. Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh viêm loét giác mạc sẽ giúp giảm hoặc ngăn được di chứng và giúp cải thiện thị lực.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Theo các chuyên gia y tế, có rất nhiều nguyên nhân gây viêm giác mạc nhưng thường sau một chấn thương như: Hạt thóc, lá lúa, lá mía, cành cây, bị bụi, bị côn trùng vào mắt hay mảnh kính vỡ bắn vào giác mạc, làm xước gây viêm giác mạc. Điều này có thể không gây nhiễm trùng, nhưng khi bề mặt của giác mạc bị tổn thương, vi khuẩn hoặc nấm có thể thâm nhập giác mạc, gây viêm giác mạc. Nếu bạn tiếp xúc với nước bị ô nhiễm, bạn cũng có thể bị viêm giác mạc. Một số hóa chất trong nước có thể làm cho các mô trên bề mặt giác mạc bị kích thích và suy yếu, dẫn đến viêm giác mạc. Hoặc do chấn thương công nghiệp, do lông quặm không được điều trị, hở mi do liệt thần kinh VII, do bướu cổ, do dùng kính áp tròng không đúng cách, tự dùng thuốc nhỏ không đúng, đặc biệt dùng thuốc nhỏ có chất dexa khi không có chỉ định của bác sĩ mắt… đều gây ra bệnh viêm giác mạc.

Bệnh nhân viêm loét giác mạc thường có những triệu chứng sau:

Đau nhức mắt dữ dội, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, mi mắt nhắm chặt lại, mắt nhìn mờ. Mắt bị viêm loét giác mạc sẽ đỏ, đặc biệt đỏ nhiều quanh tròng đen. Xuất hiện đốm trắng trên giác mạc, nhưng thường ở trung tâm giác mạc. Đôi khi sẽ thấy một ngấn mủ màu trắng ở trước tròng đen.

Cách phòng ngừa

Khi bị dị vật vào mắt: Không dùng tay dụi vì sẽ làm trầy mắt. Nên nháy mắt liên tục trong một ly nước sạch. Nếu cảm thấy vẫn còn dị vật nên đến bác sĩ mắt để kiểm tra.

Thực hiện nghiêm chỉnh chế độ bảo hộ lao động: Đeo kính bảo hộ khi làm việc nơi có nhiều bụi, khi phải tiện, hàn điện… Nếu đã bị viêm loét giác mạc thì phải đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt trong thời gian sớm nhất. Khi bị mắt đỏ hoặc viêm loét giác mạc không nên dùng các loại lá cây hoặc côn trùng đắp vào mắt.

Ngoài ra, người dân cần sử dụng kính mát khi di chuyển ngoài đường tránh bụi và dị vật bay vào mắt; điều trị dứt điểm các bệnh về mắt và bệnh toàn thân có nguy cơ gây viêm giác mạc; cung cấp đủ vitamin A cho mắt và thường xuyên chớp mắt để tránh khô mắt. Chú ý khi sử dụng kính áp tròng vệ sinh trước và sau khi đeo kính.

Bệnh viêm giác mạc rất hay gặp và là một trong những nguyên nhân gây giảm thị lực, mù lòa. Chính vì những biến chứng do bệnh để lại nghiêm trọng nên người bệnh khi thấy các triệu chứng khó chịu ở mắt nên đến các cơ sở y tế uy tín để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thành An