1. Cháo: Nhìn từ thói quen ăn uống, trong những người sống trường thọ thì không có một ai là không thích ăn cháo. Cháo dễ tiêu hóa, hấp thụ, có thể điều hòa dạ dày, bổ tỳ, thanh lọc phổi, mát đường ruột.
 2. Các món kê: Người già thích nhất ăn kê và xem kê là thực phẩm bổ dưỡng tốt nhất cho cơ thể. Kể từ trước đến nay đều được xứng danh là “món đầu đàn của ngũ cốc”
 3. Ngô: Ngô còn có tên gọi khác là Ngọc trân châu, là “thực phẩm vàng”, được toàn thế giới công nhận và cũng là món ăn chính mà người trường thọ không thể “rời xa”. Các nhà khoa học cho biết: trong ngô hàm chứa đại lượng lecithin, acid linoleic,
  vitamin E, vì vậy không dễ gây ra cao huyết áp và xơ cứng động mạch.
 4. Khoai lang: Theo nghiên cứu, khoai lang có 5 tác dụng lớn: thứ nhất dinh dưỡng phong phú, điều hòa bổ máu; thứ hai là nhuận tràng thông khí, có lợi cho đại tiện; thứ ba là ích khí, tăng cường hệ thống miễn dịch; thứ tư là là khoai lang hàm chứa chất chống ung thư, có thể phòng chống ung thư; thứ năm là phòng chống lão hóa.
 5. Đậu phụ: Người già thường thích ăn đậu phụ, họ cho rằng: “Ăn cá sinh nóng, thịt sinh đờm, bắp cải, đậu phụ đảm bảo bình an”. Thành phần chủ yếu của đậu phụ là protein và isoflavone. Đậu phụ có công dụng ích khí, bổ hưng, lọc chì trong máu, bảo vệ gan, thúc đẩy chức năng trao đổi chất trong cơ thể.
 6. Cải thảo: Cải thảo là một trong những loại rau củ người già thích ăn nhất. Cải thảo có mùi vị tươi ngon, dinh dưỡng hài hòa, là loại rau tốt nhất trong mùa đông. Thường xuyên ăn Cải thảo có lợi cho việc đánh đuổi bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Cải thảo hàm chứa chất khoáng, vitamin, protein, chất xơ, carotine, ngoài còn hàm chứa một loại chất có thể phân giải nitrosamine – một chất gây ung thư. Nhìn từ công dụng dược lý, Cải thảo có 7 công dụng lớn: đó là dưỡng dạ dày, nhuận tràng, giải rượu, lợi tiểu, giảm mỡ, thanh nhiệt và chống ung thư.
 7. Củ cải: Người già trường thọ mùa đông không rời xa củ cải. Họ nói: “Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, 1 năm 4 mùa đảm bảo an khang”. Củ cải hàm chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, không chứa chất béo, có tác dụng đẩy mạnh trao đổi chất cũ mới, tăng cường cảm giác thèm ăn và giúp tiêu hóa. Củ cải đích thực là thực phẩm bảo vệ sức khỏe người già.
 8. Cà rốt: Cà rốt hàm chứa nhiều vitamin A, có chứa phong phú chất carotine. Nghiên cứu chỉ rõ, cà rốt có thể cung cấp các thành phần dinh dưỡng cần thiết để phòng ngừa bệnh tim mạch, trúng gió, cao huyết áp và xơ vữa động mạch. Cà rốt còn có tác dụng tăng cường trí nhớ. Trước khi đọc sách hay đọc bài, nên ăn một đĩa cà rốt xào, rất có lợi cho việc tăng cường và củng cố trí nhớ.
  Hồng Hà (st)