CCB Nguyễn Tiến Quân (đứng ở bục gỗ), tặng xe đạp cho các cháu học sinh xuất sắc trong năm học 2022-2023.

 Sau nhiều năm quân ngũ, trở về đời thường, CCB Nguyễn Tiến Quân (sinh năm 1958) ở thôn Thanh Vinh, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình luôn nung nấu ý định khơi dậy sức đóng góp của nhân dân trong việc xây dựng Nông thôn mới. Làm sao để đồng đội, bà con bớt nghèo khổ và giàu lên? Với tâm tư đó, năm 1991, ông là người đầu tiên giúp đỡ, hỗ trợ và mạnh dạn đưa hơn 100 con em trong xã đi lao động ở nước ngoài. Từ đó đến nay, xã Thanh Trạch vẫn xem đây là mũi nhọn kinh tế có thu nhập tiềm năng nhất, mang lại cho quê hương một diện mạo mới.

       Hiện nay, xã Thanh Trạch có gần 10.00 con em đang học tập, lao động làm ăn sinh sống ở nước ngoài. Hằng năm nguồn ngoại tệ gửi về trên dưới 80 tỷ đồng, góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng kinh tế của địa phương.

        Năm 2011, khi Nhà văn hóa xuống cấp trầm trọng, thôn Thanh Vinh họp bàn xây dựng lại, ông Quân được giao làm Trưởng ban vận động quyên góp. Đã có nhiều gương cán bộ, đảng viên cho thôn vay tiền không lấy lãi. Ông Quân ủng hộ 2 đợt 12 triệu đồng và gửi thư cho con em đang lao động ở nước ngoài gửi tiền về xây dựng Nhà văn hóa. Tổng số tiền vận động được 350 triệu đồng cùng với nguồn thu khác được 850 triệu đồng, Nhà văn hóa thôn được xây dựng  khang trang với kinh phí 1,2 tỷ đồng.

       Khi xã Thanh Trạch chưa có điện sáng ở các trục đường, ông Quân đã xin ý kiến BQL thôn và tích cực đi vận động các nhà hảo tâm, các gia đình ở hai bên trục đường quốc lộ 1A đóng góp, ủng hộ. Riêng ông ủng hộ hơn 2 triệu đồng. Từ đó các trục đường đến từng cụm dân cư đều có đèn điện chiếu sáng ban đêm.

       Khi thôn Thanh Vinh góp vốn đối ứng làm 6 trục đường bê tông với chiều dài 1,7km, ông Quân đã cho vay không lãi 2 lần với số tiền 30 triệu đồng và vận động bà con tham gia đóng góp vào mỗi trục đường 500.000 đồng, riêng ông đóng góp 3 triệu đồng. Đặc biệt trục đường đi qua cạnh nhà ông dài 390m, ông đã vận động vợ con hiến 1m đất mặt tiền quốc lộ 1A, trị giá trên 200 triệu đồng, tháo dỡ 30m hàng rào và một quán đang kinh doanh, trị giá 250 triệu đồng. Bằng cách nêu gương đó, CCB Nguyễn Tiến Quân đã vận động 15 hộ gia đình vui vẻ tự nguyện hiến đất làm đường và cùng BQL thôn và lãnh đạo xã vận động người dân đồng tình, tạo điều kiện để mở rộng đường 1A đi qua xã.

        Gần 20 năm làm Trưởng ban đại diện Hội Cha mẹ học sinh của 4 nhà trường (từ mẫu giáo đến cấp III), CCB Nguyễn Tiến Quân đóng góp công sức, trí tuệ, ủng hộ hàng chục triệu đồng, cùng lãnh đạo địa phương và nhà trường phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, góp phần vào tiêu chí giáo dục trong xây dựng Nông thôn mới.

        Xã Thanh Trạch có bãi tắm Đá Nhảy đẹp thơ mộng và để phát triển tiềm năng du lịch đó, CCB Nguyễn Tiến Quân tham mưu với các cấp Hội làm đề án gửi lên lãnh đạo địa phương xin cải tạo để khai thác. Bãi tắm Đá Nhảy chính thức khai trương và đi vào hoạt động từ tháng 4-2014, ông Quân được chỉ định làm trưởng Ban Quản lý. Ông đã bỏ vốn xây dựng 10 ki-ốt cho hội viên CCB kinh doanh, tạo việc làm cho gần 50 lao động tại địa phương.

        Ông Lê Văn Tình - nguyên Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Thanh Trạch cho biết: “CCB Nguyễn Tiến Quân - nguyên Phó chủ tịch Hội CCB xã Thanh Trạch là một nhân tố tích cực trong các phong trào đóng góp xây dựng địa phương và giàu lòng nhân ái. Trong giáo dục, ông Quân luôn hỗ trợ công tác đào tạo, kể cả cơ sở vật chất lẫn tinh thần. Trong thời gian bị dịch Covid-19, ngoài trực chôt, ông còn ủng hộ vật chất, tiếp sức tinh thần cho lực lượng làm nhiệm vụ và đóng góp 15 triệu đồng vào quỹ phòng, chống dịch. Ông là tấm gương sáng về đạo lý nhân văn, trọn nghĩa tình với quê hương, với đồng đội và bà con nghèo…”.

                                                                                                       Duy Hiến