Người lớn tuổi như chiếc xe hơi cũ, lúc hỏng bộ phận này, lúc hư bộ phận nọ, nếu không hư thì máy cũng rơ, yếu. Hệ thống tim, thận là dễ bị suy yếu nhất. Do đó, các cụ già thường hay bị cao huyết áp, mệt tim, mờ mắt, giảm trí nhớ, ăn chậm tiêu, đau lưng, tiểu đêm, mất ngủ, lạnh chân... Có cách nào trị được hoặc làm giảm bớt các bệnh vừa kể trên không? Ở đây, chỉ xin kể về một cách: Đó là cách xoa bóp mặt và bàn chân theo phương pháp Diện chẩn – điều khiển liệu pháp (gọi tắt là Diện chẩn)
Có 3 yêu cầu sau đây:
Điều thứ 1: Phải làm đều đặn (mỗi ngày tổi thiếu 10 phút) thì mới có kết quả (thông thường sau một tuần là có kết quả)
Điều thứ 2: Cần nhớ và đừng làm ngược lại. Đó là xoa mặt vào buổi sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy và xoa chân vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu làm ngược lại thì sẽ khó ngủ.
Cách xoa mặt:
Vì bộ mặt, bàn tay, vành tai, bàn chân đều phản chiếu toàn thể con người, nên nếu mỗi buổi sáng và tối các bạn chịu xoa mặt, mũi, tay, chân theo như hướng dẫn dưới đây một cách nghiêm túc, tích cực, đều đặn, chắc chắn các bác sẽ có ít bệnh, giảm bệnh hoặc khỏi bệnh, khỏe trong người.
1- Xoa mặt, mũi: Mỗi sáng ngày, sau khi ngủ dậy (khoan bước chân xuống đất) các bác hãy chà xát hai bàn tay cho thật nóng rồi úp lên hai mắt (nếu sau một phút mà không thấy nóng thì vẫn cứ áp lên mắt). Đợi cho lòng bàn tay hết nóng ấm, bắt đầu xoa nóng tay trở lại rồi úp lên khắp mặt, mũi, vành tai. Xong động tác này, các bạn bắt đầu xoa (từ nhẹ đến mạnh dần) khắp mặt. Sau khi xoa tổng quát khắp mặt, các bạn hãy dùng đầu ngón tay tự mần mò xem chỗ nào đau nhiều, khó chịu hơn các chỗ khác trên mặt (từ mụn bọc đầu, sưng tấy) day ấn chỗ đó nhiều lần.
Day từ nhẹ đến mạnh và day cách khoảng 3 lần một chỗ cho đến khi nào hết đau chỗ đó thì thôi. Tiếp tục làm như trên cho đến khi không còn chỗ nào có cảm giác đau nhiều trên mặt nữa thì ngừng làm. Đây là bí quyết rất đơn giản, nhưng rất hữu hiệu trong việc phòng và trị các bệnh thông thường và mới mắc phải, đem lại sự khỏe mạnh cho chúng ta hàng ngày (vì những điểm đau nhiều trên da, là những điểm bế tắc về khí huyết, còn gọi là sinh huyết, báo hiệu bệnh sắp hay đang xảy ra trong cơ thể chúng ta). Day ấn các điểm trên là khai thông bế tắc, từ đó giúp cho cơ thể tự điều chỉnh để tiến tới việc lành bệnh một cách tự nhiên. Lưu ý: Những người da mặt mỏng không nên chà xát và day ấn lâu quá một chỗ sẽ làm trầy da, phồng da. Chú ý đến các động tác đặc biệt sau đây: Xoa quanh ổ mắt, chà sát nhiều hai bên sườn mũi, trước và sau tai, ụ cằm. Các động tác này làm thường xuyên mỗi ngày sẽ làm mắt sáng, tỉnh táo, chữa được chứng sổ mũi, hắt hơi, cảm, ăn không tiêu, biếng ăn, viêm họng, cao huyết áp nguyên phát, lạnh chân và tiểu đêm. Nếu các bác muốn khôi phục trí nhớ (bớt sự mau quên hay đãng trí của người già) thì hãy dùng đầu ngón tay giữa gõ giữa trán (điểm giữa đoạn từ ân dương đến mí tóc trán) ngày vài lần, mỗi lần 10-20 cái, từ từ trí nhớ sẽ được khôi phục. Vì đây là huyệt theo phương pháp Diện chẩn có tác dụng khôi phục và tăng cường trí nhớ (đã có nhiều người làm có kết quả với động tác đơn giản đến khó tin này)
Các bạn có thể kết hợp với cào da đầu, xoa bóp cho ấm cổ, gáy, vai, loa tai, dáy tai và hít hở sâu vài phút trước và sau khi xoa ấm mặt
Sau khi thực hiện các động tác trên (khoảng 5-10 phút), các bạn đi rửa mặt bằng khăn mặt nhúng nước ấm. Hãy chà xát thật kỹ bộ mặt và cổ gáy mình với chiếc khăn mặt này (khi nguội lại nhúng nước ấm tiếp). Đây là động tác bổ sung cho cách xoa mặt bằng tay nói trên để đạt hiệu quả tốt hơn, trong đó có việc đem lại sảng khoái cho đầu óc và sự mịn màng của da mặt.
2- Xoa tay, chân: Ngược lại với xoa mặt, các bạn nên xoa tay chân vào mỗi tối. Trước khi đi ngủ, các bạn hãy rửa sạch và lau khô hai bàn chân rồi dùng hai lòng bàn chân tự xoa mạnh với nhau cho thật kỹ sau đó lấy lòng bàn chân này áp lên mu bàn chân kia và lại chà xát mạnh (xoa bằng lòng bàn chân tốt hơn là xoa chân bằng tay). Chà xát cho đến khi nào cả hai bàn chân mềm và ấm mới thôi, tất cả độ 5-10 phút (động tác này làm dễ ngủ, hạ huyết áp, đồng thời làm giảm bệnh tiểu đêm, lạnh chân, mỏi lưng, mệt tim)
Lưu ý: Cũng như trên, các bạn hãy cố gắng tìm những điểm thật nhạy cảm trên da bàn chân (nếu không tìm được bằng ngón tay, hãy dùng đầu đũa hoặc vật gì tương tự mà tìm chắc chắn sẽ dễ tìm thấy hơn) để day ấn cho đến khi nào hết khó chịu. Đây không những là cách trị bệnh, phòng bệnh, mà còn là cách chẩn đoán bệnh chính xác nếu các bác biết vùng tương ứng với các bộ phận của cơ thể phản chiếu ở da mặt, bàn tay, bàn chân… Ví dụ: Vùng phản chiếu bao tử (dạ dày) ở trong lòng bàn tay mặt đau nhoi hơn chỗ khác, khi lấy đầu đũa hay đầu bút bi dò thì điều đó có nghĩa là bao tử của bác không ổn (kém ăn, không tiêu…) cũng như vậy với các vùng khác.
Nguyễn Thế Hoành