**Tòa “phớt lờ” yêu cầu giám định chữ ký và chữ viết của bị đơn! **

Về Bản án số 04/2013/DS-ST ngày 29-1-2012 của Tòa án nhân dân TP Hà Nội đối với vụ việc trên về việc: Tranh chấp chia tài sản chung, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đòi nhà cho ở nhờ. Đối chiếu với toàn bộ các tình tiết trong bản án, có một số tình tiết có sự giả mạo chữ ký, chữ viết mà phía bị đơn là gia đình ông Lô, bà Vân đã yêu cầu Tòa giám định chữ ký, chữ viết ở một số văn bản, thế nhưng Tòa đã “phớt lờ” yêu cầu này của phía bị đơn. Cụ thể như sau:

Ông Lô và bà Vân là người sử dụng đất hợp pháp tại Đội 2, xã Tả Thanh Oai từ năm 1966, kê khai đóng thuế đầy đủ cho nhà nước và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất thuộc tờ bản đồ số 25, thửa số 42, diện tích 1770m2 đứng tên ông Nguyễn Văn Lô. Tuy nhiên, khi cung cấp các tài liệu cho Tòa, phía nguyên đơn là ông Nguyễn Xuân Long đã cung cấp những văn bản mà phía bị đơn cho là giả mạo. Đó là: Giấy giao quyền sử dụng nhà và đất thổ cư lập ngày 30-5-2004( giấy viết tay); Giấy giao quyền sử dụng nhà và đất thổ cư lập ngày 12-7-2007, có xác nhận của UBND xã Tả Thanh Oai. Hai văn bản này đều có chữ ký và chữ viết của bà Vân. Sau khi được xem những văn bản này, bà Vân khẳng định rằng chữ viết và chữ ký là không phải của bà Vân. Sau khi phát hiện ra sự giả mạo chữ ký và chữ viết này, và để Tòa có được những chứng cứ xác thực, ông Lô và bà Vân đã có đơn đề nghị Tòa giám định chữ ký, chữ viết tại 02 văn bản nêu trên do nguyên đơn cung cấp nhưng đã không được Tòa chấp nhận.

**Giấy CNQSD đất bị thất lạc 20 năm? **

Xin lưu ý là trước khi sự việc này được đưa ra Tòa, ông Nguyễn Xuân Long đã có đơn gửi tới UBND huyện Thanh Trì đề nghị huyện thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Nguyễn Văn Lô. Ngày 25-10-2011, UBND huyện Thanh Trì đã ra Thông báo số 2371/UBND – TN&MT về việc trả lời đơn kiến nghị của ông Nguyễn Xuân Long. Tại Thông báo này, UBND huyện Thanh Trì kết luận: “ … Như vậy, việc lập hồ sơ và cấp GCNQSD đất cho gia đình ông Nguyễn Văn Lô năm 1994 là đúng quy định của pháp luật. Từ những lý do nêu trên, nên việc ông Long đề nghị thu hồi GCNQSD đất UBND huyện Thanh Trì đã cấp cho ông Nguyễn Văn Lô tại thửa đất số 278, tờ bản đồ số 02, diện tích 1728m2 để trả lại phần diện tích đất mà các thành viên của gia đình được hưởng là không có cơ sở”.

Mặc dù GCNQSD đất mang tên ông Nguyễn Văn Lô, các văn bản và hồ sơ về thửa đất trên đều đứng tên ông Lô, nhưng kể từ khi được cấp GCNQSD đất đến nay, ông Lô và bà Vân vẫn chưa được nhìn thấy tấm bìa đỏ quý giá ấy. Mang những thắc mắc này của ông Lô, bà Vân, chúng tôi đươc cán bộ địa chính xã Tả Thanh Oai giải thích: “ hiện tại ở xã không lưu sổ sách người ký nhận GCNQSD đất thời kỳ những năm 1994”, cán bộ địa chính cũng gợi ý : “nếu ông Lô bị thất lạc GCNQSD đất thì có thể làm đơn trình báo mất và xin được cấp lại”.

Được biết, hiện ông Lô, bà Vân đã có đơn gửi tới công an huyện Thanh Trì đề nghị giám định chữ ký và chữ viết của 02 giấy giao quyền sử dụng nhà và đất thổ cư nêu trên. Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả về vụ việc trên khi có những diễn biến tiếp theo.

Dương Quốc