Tàu LADEE nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu chuyên sâu về bầu khí quyển và lớp bụi quanh Mặt Trăng.

Nửa giờ sau khi phóng, một quan chức NASA cho biết tàu ở trong tình trạng tốt và vào quỹ đạo ở điểm đã định. Theo NASA, sau khi tới quỹ đạo Mặt Trăng vào ngày 6/10 tới, LADEE sẽ dừng lại ở độ cao khoảng 250km so với bề mặt Trái Đất trong vòng 40 ngày và sau đó hạ xuống độ cao thấp hơn để tiến hành các hoạt động khoa học khác.

Với thiết kế như chiếc module, LADEE sẽ tự vận hành quanh quỹ đạo Mặt Trăng. Tàu thám hiểm LADEE còn được trang bị hệ thống liên lạc mới, truyền dẫn dữ liệu về Trái Đất bằng tia laser thay vì sóng vô tuyến.

Ngoài ra, tàu vũ trụ không người lái này còn mang theo 3 công cụ khác, bao gồm hệ thống khối phổ trung tính để đo những biến đổi hóa học trong bầu khí quyển Mặt Trăng và các công cụ nhằm mục đích phân tích tầng ngoài cùng của bầu khí quyển Mặt Trăng và các hạt bụi

Các chuyên gia NASA hy vọng rằng những phương pháp mới nói trên sẽ giúp giải mã những bí ẩn lâu nay về việc liệu có phải lớp bụi Mặt Trăng tiếp điện từ tia cực tím phát ra những tia sáng rực rỡ, hiện tượng mà các phi hành gia tàu Apollo đã quan sát được từ năm 1996.
Theo Vietnam+