Ra văn bản vượt cấp?

Theo đơn tố cáo của ông Phan Quốc Huy và bà Nguyễn Thị Tú Anh gửi Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội thì ngày 9-12-2013, ông bà có nhận được một thư chuyển phát nhanh, đóng dấu của Bưu cục Lương Văn Can chuyển đến. Trên mặt trước của bì thư ghi người gửi là UBND quận Hoàn Kiếm và người nhận là Phan Quốc Huy, địa chỉ ở số 41 phố Hàng Bạc, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Khi mở thư ra, ông Phan Quốc Huy nhận được Thông báo 1774/VPĐKĐĐ-ĐKĐĐ ngày 5-12 2013 của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (bản phô-tô cóp-py đen trắng) do bà Lê Thị Thu Hương, Phó giám đốc văn phòng ký. Bản thông báo này thông báo về nội dung:

“1. Hủy và chấm dứt giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở mã số 10105115100 do UBND TP Hà Nội cấp theo Quyết định số 4089.2001/QĐ-UB ngày 17-7-2001 tại địa chỉ số 41 phố Hàng Bạc, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

  1. Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định; đồng thời sao bản lưu Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở mã số 10105115100 để Xí nghiệp QL và PT nhà Hoàn Kiếm có cơ sở trình UBND quận Hoàn Kiếm cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại địa chỉ số 41 phố Hàng Bạc, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội theo quy định…”.

Bất ngờ trước thông báo “lạ” được gửi cho mình, ông Huy và bà Tú Anh đã tức tốc tìm gặp người ký thông báo và đề nghị được gặp lãnh đạo VPĐKĐĐ để phản ánh, làm rõ và yêu cầu được sao y bản chính văn bản nhưng đã bị phía VPĐKĐĐ từ chối…

Do bị từ chối sao y bản chính, người nhận được thông báo đã đặt câu hỏi tính pháp lý của văn bản này.

Cũng theo ông Huy và bà Tú Anh là quy định về thẩm quyền có thứ bậc, có cấp trên, cấp dưới trong tổ chức và hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước được quy định trong Hiến pháp 1992 và Luật về Tổ chức HĐND và UBND thì cấp dưới không có thẩm quyền hủy văn bản do cấp trên ban hành. Và tại Điều 2, Quyết định 5003/QĐ-UBND ngày 20-8-2013 của UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ thi hành quyết định này của TP là Sở Xây dựng, UBND quận Hoàn Kiếm và Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội, chứ không phải là Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội, thế nhưng, phó giám đốc VPĐKĐĐ Hà Nội, bà Lê Thị Thu Hương vẫn ký thông báo gửi đến nhiều cơ quan tổ chức thông báo hủy và chấm dứt giao dịch đối với sổ đỏ đứng tên ông Phan Phác, tại địa chỉ 41 Hàng Bạc là có dấu hiệu lạm quyền, xâm phạm đến lợi ích của ông bà do sổ đỏ đã sang tên cho tặng từ năm 2001.

Người bị tố cáo nói gì?

Trao đổi với bà Lê Thị Thu Hương về việc bà bị tố cáo ra Cơ quan CSĐT công an TP Hà Nội, bà Hương cho hay: Việc bà ra Thông báo số 1774 là thực hiện theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền và VPĐKĐĐ cập nhận hồ sơ chương trình và thông báo theo nội dung quyết định của TP.

Dẫn chứng cho việc ra thông báo, bà Hương viện dẫn là thực hiện theo Điều 54, Quyết định số 13 của UBND TP Hà Nội.

Tuy nhiên, xem lại điều khoản này thì qui định chỉ ra thông báo trong trường hợp “không thu hồi lại được sổ đỏ và trường hợp sổ đỏ bị mất” thì VPĐKĐĐ mới ra thông báo hủy và chấm dứt giao dịch đối với sổ đỏ đó, đồng thời, cập nhập hồ sơ địa chính và dữ liệu địa chính.

Trước câu hỏi của PV trong trường hợp này đã thu hồi được sổ đỏ đứng tên ông Phan Phác chưa và có thực hiện thu hồi sổ đỏ được hay không? Bà Hương bao biện: “Tôi không biết việc đã thực hiện thu hồi được hay không, nhưng Sở Xây dựng và Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội có văn bản đề nghị chúng tôi ra thông báo chấm dứt dừng giao dịch, hủy sổ đỏ này nên chúng tôi thực hiện. Còn việc thu hay không thu hồi sổ đỏ này trách nhiệm không phải của chúng tôi”.

Khẳng định với PV, Văn bản phô tô số 1774 gửi cho ông Phan Quốc Huy là có thật, do chính bà Hương ký, đã được thông báo cho nhiều cơ quan chức năng.

Bà Hương cũng cho biết, nếu ông Huy và bà Tú Anh thấy bị xâm phạm đến quyền và lợi ích nhà và đất số 41 Hàng Bạc thì khiếu nại quyết định của UBND TP. Còn các anh (PV) muốn làm rõ hơn nữa vì sao sổ đỏ đứng tên ông Phan Phác bị thu hồi hãy đến làm việc với Thanh tra TP sẽ rõ!

Với việc thu hồi sổ đỏ đứng tên ông Phan Phác tại địa chỉ 41 Hàng Bạc và Thông báo số 1774 của bà Hương liệu có gì bất thường hay không khi mà người được thừa hưởng từ việc cho tặng căn nhà này là ông Phan Quốc Huy và bà Nguyễn Thị Tú Anh chưa một lần được các cơ quan chức năng mời đến để làm rõ, trước khi phát hành những văn bản trên? (xem bài viết: Kỳ quặc chuyện thành tra… ngừời đã chết, đăng trên số báo 996). Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu, làm rõ…

Chính Nhi - Thanh Nghĩa