Tuy nhiên, nếu dùng vitamin E theo đường uống đúng cách và đúng liều lượng, tác dụng thu nạp còn tốt hơn nhiều. Bởi đó là cách thức chăm sóc sức khỏe và làn da thực sự từ bên trong.
Nhiều nghiên cứu về nguyên nhân của lão hóa da cho thấy, chỉ có 30% lão hóa là do quá trình tự nhiên theo quy luật của cơ thể, còn 70% còn lại là do những nguyên nhân ngoại sinh.
Việc tạo ra “gốc tự do” mà các nhà khoa học gọi đó là “thủ phạm của quá trình lão hóa”. Các gốc tự do này phá hủy cấu trúc màng tế bào, nhân tế bào, thay đổi hoặc làm giảm chức năng của các cơ quan, trong đó lão hóa da chỉ là biểu hiện bên ngoài mà chúng ta có thể nhìn thấy được.
Gốc tự do phá hủy collagen, elastin- là thành phần chính trong cấu trúc da làm cho cấu trúc này trở nên lỏng lẻo, giảm đi sự đàn hồi vốn có của làn da khi còn trẻ, làn da trở nên khô, mất nước và thô ráp.
Xét về bản chất, gốc tự do chỉ là một chất oxy hóa mạnh, vì vậy theo lý thuyết, những chất có tác dụng chống oxy hóa sẽ có khả năng bất hoạt tự do. Thế nên, betacarotene, vitamin C, selenium, vitamin E…là những chất chống oxy hóa, tất nhiên sẽ có khả năng loại bỏ gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa.
Tuy nhiên, trong số các chất chống oxy hóa ngoại sinh, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng vitamin C là chất chống oxy hóa điển hình tan trong nước trong khi vitamin E là chất chống oxy hóa điển hình tan trong dầu.
Việc bổ sung vitamin C, vitamin E hàng ngày trong khẩu phần ăn hoặc dưới dạng viên uống bổ sung là cách tốt nhất giúp cơ thể loại bỏ gốc tự do, làm chậm quá trình oxy hóa, lão hóa một cách bền vững cho cơ thể kể cả lão hóa da.
Vitamin E sẽ bảo vệ cấu trúc màng tế bào, bảo vệ cấu trúc collagen, elastin của da khỏi sự phá hủy của gốc tự do, nhờ đó quá trình lão hóa da bị chậm lại, sự xuất hiện các nếp nhăn da vì thế cũng bị có chiều hướng giảm.

Cũng cần lưu ý khi bổ sung vitamin E là nó rất dễ bị giảm chất lượng trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao (chiên, xào) hoặc để trong tủ lạnh lâu ngày, vì thế để đảm bảo hàm lượng của vitamin E, có thể dùng các dạng viên nang mềm với liều lượng 100 - 400 IU mỗi ngày (ENAT 400, Vitamin E400, Tocopherol 400mg) là thích hợp nhất, vì theo nghiên cứu đây là liều lượng tối ưu để vitamin E có thể phát huy khả năng chống oxy hóa, chống lão hóa cho cơ thể.
Vitamin E cũng được xếp vào nhóm có độ an toàn rất cao, vì vậy nếu không có chống chỉ định gì đặc biệt, phụ nữ trên 30 tuổi có thể bổ sung vitamin E hàng ngày để phòng ngừa và làm chậm quá trình lão hóa da đến sớm.
Nhờ những lợi ích mà vitamin E đem lại cho làn da mà người ta đã không ngần ngại gán cho nó một tên gọi “vitamin dành cho da” .

Nguyễn Hoàng