Ông Tuân (bên phải) trao đổi với Chủ tịch Hội CCB xã Kim Phú kinh nghiệm trồng bưởi

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua trên địa bàn thành phố có nhiều cựu chiến binh (CCB) từ hoàn cảnh khó khăn, kiên trì phấn đấu vươn lên trở thành gương điển hình làm kinh tế giỏi tại địa phương. Tiêu biểu như CCB Mầu Tiến Tuân ở thôn 20, xã Kim Phú phát triển kinh tế từ trồng bưởi.

Sau 3 năm trong quân ngũ, năm 1986, CCB Mầu Tiến Tuân xuất ngũ trở về địa phương. Nhiều năm cần cù, gắn bó với ruộng vườn nhưng kinh tế gia đình vẫn gặp nhiều khó khăn. Năm 2000, sau khi tìm hiểu, nhận thấy khí hậu và thổ nhưỡng ở địa phương phù hợp với trồng bưởi Diễn, ông Tuân quyết định tận dụng diện tích đất đồi của gia đình sang trồng bưởi. Lúc đầu ông đưa vào trồng 130 cây bưởi, nhờ sự cần mẫn, chịu khó học hỏi kỹ thuật chiết cành, gieo trồng, chăm sóc, từ 130 cây bưởi ban đầu, đến nay trên diện tích 2,3 ha đất đồi ông Tuân đã trồng được khoảng 600 cây bưởi các loại như bưởi Soi Hà, bưởi da xanh, bưởi Diễn....có tuổi đời ừ 16 năm, cho thu hoạch đạt 4 vạn quả/ năm và được bán tại vườn với giá từ 12 đến 15.000 đồng/quả, mang về nguồn thu từ 300 đến 400 triệu đồng/năm. Để cây bưởi không chỉ cho năng suất tốt mà còn phải đạt chất lượng cao, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, ông Tuân chia sẻ, người trồng phải theo dõi thường xuyên, tránh để các loại côn trùng, sâu rầy tấn công phá hoại vì bưởi sẽ bị hút hết chất nhựa không cho hiệu quả cao. Đặc biệt là phải phun thuốc cho cây bằng thuốc sinh học định kỳ, vì đây là loại thuốc thân thiện với môi trường; phân bón bằng phân hữu cơ.

Không chỉ phát triển trồng bưởi, từ năm 2014 ông cũng đưa giống ổi ngọt về trồng. Giống ổi ngọt dễ trồng, nhanh được thu hoạch, đến nay ông đã nhân giống mở rộng vườn ổi lên 200 cây trên diện tích 3.600 m2 đất đồi. Mô hình trồng bưởi và trồng ổi của gia đình ông không chỉ mang lại nguồn thu nhập kinh tế lớn trong gia đình, mà còn tạo điều kiện thuận lợi giúp cho bà con nhân dân trong xã có nguồn giống cây trồng, mở rộng diện tích cây ăn quả góp phần thực hiện mục tiêu phát triển vùng chuyên canh cây ăn quả có giá trị kinh tế cao của địa phương. Ông Dương Xuân Tuyên, Chủ tịch Hội CCB xã Kim Phú cho biết, đồng chí Mầu Tiến Tuân là chi hội phó hội CCB thôn 20. Là một chi hội phó, đồng chí luôn làm gương cho tất cả hội viên và nhân dân trong thôn. Các hoạt động của CCB đối với đồng chí Tuân hoạt động rất tốt. Gia đình đồng chí là một trong số hộ có nhiều bưởi nhất tại địa phương. Với kinh nghiệm trồng cây ăn quả nhiều năm của mình, đồng chí thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trồng bưởi với bà con và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.
Năng động trong phát triển kinh tế và biết khai thác tiềm năng đất đai, từ trang trại trồng bưởi và ổi đã giúp gia đình ông Tuân vươn lên trở thành hộ khá trong thôn. Bản thân ông được Ban Chấp hành Hội CCB tỉnh tặng Chứng nhận đạt danh hiệu “Hội viên sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp tỉnh năm 2019./.

Bài - ảnh: Thu Trinh