Mạch máu có ở khắp nơi trên cơ thể, đóng vai trò là đầu mối then chốt vận chuyển máu và chất dinh dưỡng đến từng bộ phận của con người. Khi tuổi ngày càng cao, các mạch máu sẽ dần cứng lại, dễ bị hẹp hoặc tắc nghẽn. Mạch máu tắc có thể dẫn tới đột quỵ, nhồi máu cơ tim, hoặc nghiêm trọng hơn là tử vong.

Triệu chứng của tắc mạch máu não

Tay chân tê lạnh: Khi các mạch máu bị tắc, tứ chi không được cung cấp đủ máu sẽ dẫn tới các triệu chứng trên. Tay chân cách xa tim nhất, khi máu lưu thông kém, lượng máu ở tay chân giảm, dẫn tới cử động không linh hoạt.

Chảy nước dãi khi ngủ: Đối với người ở độ tuổi trung niên, các mạch máu đang dần lão hóa, việc chảy nước dãi trong khi ngủ có thể do suy yếu khả năng kiểm soát các dây thần kinh. Nếu bị chảy nước dãi khi ngủ kèm theo trở ngại về ngôn ngữ và lưỡi bị cứng, bạn hãy đến bệnh viện chụp CT não để xem các mạch máu não có bị tắc hay không.

Đau tức ngực và đau sau lưng: Khi xuất hiện tình trạng đau tức ngực không rõ nguyên nhân, hơi thở gấp gáp, lưng đau và chảy nhiều mồ hôi, cần cảnh giác mạch máu tim bị tắc, có khả năng dẫn tới nhồi máu cơ tim. Nhồi máu cơ tim có thể gây ra đau ngực, đôi khi hàm dưới, vai trái, bụng trên và răng cũng có thể bị đau. Khi hiện tượng này xảy ra, bạn không nên bỏ qua mà cần đến bệnh viện để làm điện tâm đồ.

Đau chân khi đi bộ: Đi bộ quá lâu có thể gây đau chân, nhưng tình trạng đau kéo dài, chứng tỏ các mạch máu trong cơ thể bị tắc nghẽn, đặc biệt là các chi dưới. Sau khi các động mạch của chi dưới bị tắc, hoại tử mô có thể xảy ra nếu không được điều trị kịp thời.

Ghi nhớ quy tắc “hai nhiều ba ít” để bảo vệ mạch máu

Vận động nhiều: Vận động có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và bảo vệ sức khỏe của các mạch máu. Cường độ tập luyện, đi lại phù hợp sẽ tăng cường lưu thông máu trên toàn cơ thể, giúp thải chất độc trong máu và tránh huyết khối.

Uống nước nhiều: Uống nhiều nước có thể cải thiện độ nhớt của máu và tránh tắc nghẽn mạch máu. Mỗi ngày chúng ta cần uống trên từ 2 lít nước trở lên. Bạn hãy uống từng ngụm nhỏ và từ từ để tăng tốc độ thải chất độc và giảm huyết khối.

Ít tức giận: Thường xuyên tức giận có thể khiến một lượng lớn độc tố tích tụ trong cơ thể, làm tăng áp lực mạch máu và ảnh hưởng đến mạch máu. Khi chúng ta kiểm soát được cảm xúc và giảm thiểu sự tức giận không cần thiết sẽ tránh được sự co thắt đột ngột của các mạch máu và kiểm soát huyết áp.

Ít ăn đồ dầu mỡ: Ăn quá nhiều thực phẩm có dầu mỡ sẽ làm tăng hàm lượng chất béo của cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa lipid, dễ dàng hình thành huyết khối và tăng tốc độ tắc nghẽn mạch máu. Do đó, chúng ta cần duy trì chế độ ăn thanh đạm, ăn rau và trái cây phù hợp.

Ít hút thuốc: Hút thuốc có thể làm cứng mạch máu, gây tổn thương cho các thành mạch và đe dọa sức khỏe mạch máu. Chỉ cần bỏ thuốc lá, bạn có thể giảm mức cholesterol, cải thiện độ nhớt của máu và tránh các mạch máu bị tắc.

Người trung niên và người cao tuổi sợ nhất tắc nghẽn mạch máu. Khi xuất hiện bốn triệu chứng trên, bạn hãy đến bệnh viện để kiểm tra sớm nhất có thể để biết được tình trạng sức khỏe của bản thân.

Thành An