Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, sống giản dị, làm việc tích cực, hết lòng với công tác Hội và quan tâm “tiếp lửa” cho thế hệ trẻ... là nhận xét của cán bộ, hội viên khi nhắc đến Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Tam Đường - Bạch Thái Dũng.

Một lòng với công tác hội

Đồng chí Bạch Thái Dũng từng kinh qua chức vụ Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tam Đường rồi Hiệu trưởng Trường Quân sự, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu. Sau nhiều năm công tác, trở về địa phương với quân hàm Đại tá, người lính ấy luôn nêu cao phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, hăng say xây dựng quê hương, trở thành tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Bà Tẩn Thị Quế - Bí thư Huyện uỷ Tam Đường cho biết: từ tháng 4/2017, anh được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Tam Đường. Kể từ đó đến nay, anh luôn nỗ lực hết mình với công việc, “truyền lửa” cho hội viên, học sinh và lan toả những điều tích cực trong xã hội.

Hội Cựu chiến binh huyện Tam Đường có 126 chi hội với 1.794 hội viên. Những năm qua, Chủ tịch hội Bạch Thái Dũng luôn quan tâm đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động của Hội theo hướng linh hoạt, hiệu quả, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên bằng những việc làm cụ thể. Anh cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã vận động, quyên góp hỗ trợ làm được 15 nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho 15 hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn là 25 triệu đồng/1 hội viên; hỗ trợ 9 hội viên làm nền nhà với mức 22 triệuđồng/1 hội viên, (dành cho các hội viên tự có Mái cứng và Tường cứng). Cùng với đó, chúng tôi cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên hội viên hăng hái lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, nhằm giúp hội viên có nhu cầu đầu tư sản xuất, kinh doanh, chúng tôi ký uỷ thác với Ngân hàng chính sách xã hội cho 1.629 hội viên vay vốn với tổng dư nợ gần 105 tỷ đồng. Đến nay, toàn hội có 01 doanh nghiệp, 01 hợp tác xã, 02 trang trại sản xuất nông lâm nghiệp, 63 cơ sở dịch vụ, thương mại, 89 gia trại, 01 tổ hợp tác Cựu chiến binh phát triển cây Sâm bản địa tại xã Khun Há, đây là loại Sâm có nhiều hợp chất quí, rất tốt cho sức khỏe con người, đã được thủ tướng chính phủ quyết định cho phát triển, nên được nhiều người học tập nhân rộng; 01 Câu lạc bộ “Cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế giỏi” cấp huyện và 05 Câu lạc bộ “Cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế giỏi” cấp xã. Nhờ đó, giúp cho hàng trăm hội viên và con em trong vùng có thu nhập ổn định, đời sống từng bước được cải thiện...

Để đưa công tác Hội phát triển, theo Chủ tịch Dũng chỉ dựa vào một cá nhân là chưa đủ. Vì vậy, anh thường xuyên tranh thủ sự phối hợp, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân. Từ đó, huy động nguồn lực từng bước đưa công tác Hội phát triển. Chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, Hội Cựu chiến binh huyện đã vận động cán bộ, hội viên và kết nối với các tổ chức, cá nhân ủng hộ, quyên góp được tổng giá trị trên 1,7 tỷ đồng phục vụ cho các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn. Chỉ với những kết quả trên đã thể hiện hiệu quả của công tác Hội Cựu chiến binh huyện Tam Đường, trong đó có sự góp sức không nhỏ của Anh.

Lấy tuyên truyền làm “vũ khí” sắc bén

Từng kinh qua nhiều vị trí công tác trong quân ngũ, cộng với vốn sống phong phú, đồng chí Bạch Thái Dũng luôn xác định lấy tuyên truyền làm “vũ khí” sắc bén nhằm cung cấp thông tin, định hướng dư luận. Chính anh là một tấm gương sáng trong công tác tuyên truyền. Không chỉ là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh hết lòng với công tác hội, anh còn là một báo cáo viên, tuyên truyền viên tích cực tại cơ sở.

Vừa qua, tại Trường THCS thị trấn Tam Đường, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Bạch Thái Dũng trực tiếp tham gia tuyên truyền với với sự tham dự của trên 700 cán bộ, giáo viên và học sinh gồm các nội dung: nhận biết cách phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong đồng bào dân tộc thiểu số” và tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ... Với lợi thế từng là thầy giáo trong quân đội, anh kết hợp tuyên truyền pháp luật và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Theo em Phạm Thị Thu Hà - Lớp 9A4: “Cách tuyên truyền của “thầy Dũng” rất dễ hiểu, gần gũi với lứa tuổi của học sinh chúng em. Mặc dù, các nội dung này chúng em đã được tiếp cận trên báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng cách tuyên truyền của “thầy” gắn với thực tế và có minh chứng cụ thể nên nội dung sinh động. Sau mỗi nội dung, “thầy” có sự tương tác với người nghe và có những câu hỏi trao đổi, giải đáp thắc mắc cho các bạn học sinh. Đặc biệt, sau mỗi câu trả lời dù đúng, dù sai, các bạn đều được tặng một phần quà nhỏ thôi nhưng rất ý nghĩa.”

Với cô Nguyễn Thị Hồng Mai – Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Tam Đường: “Điều làm tôi ngạc nhiên là giờ nghỉ lao các em học sinh vẫn vây quanh hỏi “Thầy Dũng” để nghe những câu chuyện thú vị về lịch sử, về Chiến dịch Điện Biên Phủ... Điều đó chứng tỏ sự hấp dẫn cũng như cái “duyên” truyền đạt trong công tác tuyên truyền của “thầy Dũng” là rất ấn tượng”.

Chỉ tính từ đầu năm 2023 trở lại đây, đồng chí Bạch Thái Dũng đã phối hợp tổ chức trên 30 buổi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ với 5.540 lượt học sinh, đoàn viên, thanh niên tham dự; hàng chục buổi tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên Cựu chiến binh và nhân dân hưởng ứng tham gia chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới; vận động hội viên luôn có khát vọng vươn lên làm giầu chính đáng; tham gia ủng hộ trên 2.300 ngày công lao động, đóng góp 670 triệu đồng tiền mặt và hàng trăm m3 cát, đá xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; 100% các hội CCB xã, thị trấn có Qũy giúp nhau xóa đói giảm nghèo; có 150 lượt hội viên tham gia hiến máu tình nguyện, đặc biệt có Đồng chí Má A Sà Chủ tịch CCB xã Nùng Nàng đã tham gia “ Giọt hồng sông đà” lần thứ 16...

Không chỉ tích cực tham gia tuyên truyền thông qua các buổi tuyên truyền miệng tại cơ sở, tại các hội nghị và vận động tuyên truyền cá biệt, điều chúng tôi bất ngờ hơn nữa là: Anh ứng dụng rất hiệu quả việc tuyên truyền thông qua các trang mạng xã hội Zalo, Facebook. Điều này hiếm thấy ở một người “có tuổi” như Anh. Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch Hội – Bạch Thái Dũng cho biết: “Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cũng như mạng xã hội hiện nay, nếu chỉ quan tâm tuyên truyền theo cách truyền thống thì số lượng người tiếp cận cũng như hiệu quả chỉ bó hẹp ở số lượt người tham dự. Biết tận dụng ưu thế của mạng xã hội vào công tác tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật sẽ lan toả rất tốt đến đông đảo các tầng lớp nhân dân”.

Đồng chí Sừng Xè Po - Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh cho tâm sự: “Hội Cựu Chiến binh huyện Tam Đường đã có nhiều thành tích đóng góp trong hoạt động công tác Hội. Trong đó, không thể không kể đến sự đóng góp tích cực của Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện – Bạch Thái Dũng. Các hoạt động của Hội Cựu Chiến binh huyện Tam Đường đã góp phần tích cực trong việc đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống. Bên cạnh đó, đồng chí đã tham mưu có hiệu quả cho cấp uỷ, đảng, chính quyền thực hiện tốt quy chế dân chủ; thể hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội; xây dựng lòng tin của nhân dân vào Đảng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội của địa phương, tất cả các hoạt động tuyên truyền của hội CCB huyện Tam Đường đều có sự nhất trí chỉ đạo của huyện ủy. Chúng ta đều đã trên dưới 40 năm “Vì nhân dân quyên mình”, về công tác CCB còn được phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, được phục vụ nhân dân là một niềm Hạnh phúc”.

Lê Đình Quý