Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng huyện Bức ảnh Bác Hồ làm việc tại Phủ chủ tịch.

Thực hiện Chương trình Tọa đàm với chủ đề “Nâng cao năng lực trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM), hướng tới NTM thông minh giai đoạn 2021-2025”, chiều ngày 7-9-2023 Thiếu tướng Trần Đình Hướng - Uỷ viên Thường vụ BCH Trung ương Hội CCB Việt Nam, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Hội CCB Việt Nam - Trưởng đoàn, phối hợp với Hội CCB tỉnh Nam Định về tham quan mô hình NTM kiểu mẫu xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Các đại biểu không khỏi bất ngờ khi được xã dẫn về tham quan xóm Lâm Phú là xóm NTM nâng cao thông minh với hệ thống đường giao thông rộng thênh thang, phong quang sạch đẹp; san sát nhà dân xây bền vững, có sân, vườn cây. Đặc biệt là Nhà Văn hóa của xóm tuy được xây dựng từ năm 2006, nhưng bề thế, sạch đẹp và đầy đủ tiện nghi, thậm chí hơn cả nhiều nhà văn hóa cấp xã của nhiều nơi. Đồng chí Phạm Văn Sơn - Huyện ủy viên, Chủ tịch xã Giao Phong cho biết, xóm Đông Phú có  195 hộ/674 khẩu, xóm có hệ thống ca-mê-ra lắp đặt tới 100% ngõ, ngách của xóm, góp phần quan trọng duy trì trật tự và bảo vệ an ninh; hơn 70% hộ có thuê bao wifi; gần như 100% các giao dịch không dùng tiền mặt... thu nhập bình quân 80 triệu đồng/người/năm. 10 xóm còn lại trong xã cũng cơ bản có cơ sở hạ tầng và sử dung công nghệ như xóm Đông Phú.

Huyện Giao Thủy tặng Đoàn tham quan một trong những bức tranh phong cảnh đẹp của tỉnh Nam Định.

Về Trung tâm xã Giao Phong, Đoàn được tham quan hệ thống trường học từ mẫu giáo đến các cấp tiểu học, PTCS và PTTH; đồng chí Cao Thành Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Giao Thủy phát biểu chào mừng và thông báo những kết quả chính về phát triển kinh tế-xã hội, nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh; Xây dựng NTM của huyện; đồng chí Phạm Văn Sơn - Huyện ủy viên, Chủ tịch xã Giao Phong báo cáo, cho biết xã Gia Phong là một trong 9 xã ven biển, với lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, nuôi trồng khai thác thủy hải sản, những năm qua Giao Phong đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, đưa cây trồng, con nuôi có giá trị hàng hóa vào sản xuất.

Một góc Phòng học chức năng hệ PTCS và Tiểu học của xã Giao Phong.

Những người nông dân vốn cần cù chịu khó bám nắng, bám đồng nay đã làm chủ được công nghệ với các sản phẩm hàng hóa có sức cạnh tranh cao trên thị trường. Giá trị canh tác trên cánh đồng màu, khu nuôi trồng thủy sản đạt từ 300-600 triệu đồng/ha/năm, cây trồng được luân canh 3-4 vụ trong năm. Nhiều con vật nuôi “khó tính” như cá Hồng mỹ, cá Thủ song, tôm thẻ chân trắng đã được ứng dụng công nghệ nuôi sinh học thành công tại chính đồng đất Giao Phong. Cùng với đó một số ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch sinh thái bước đầu phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện rõ nét. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, Đảng bộ chính quyền là đơn vị trong sạch vững mạnh nhiều năm liền; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiên tiến, vững mạnh là những điều kiện tiên quyết để Giao Phong hoàn thành các mục tiêu đề ra. Với thành tích nổi bật, liên tục các năm từ 2016 đến nay Giao Phong được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Nam Định trao thưởng cờ thi đua, tập thể lao động xuất sắc, cùng nhiều bằng khen, giấy khen do tỉnh, huyện trao tặng vì những thành tích trong xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt tháng 9/2022, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Giờ học vi tính của học sinh PTCS xã Giao Phong.

Ngay sau khi đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021, địa phương được tỉnh, huyện lựa chọn tiếp tục xây dựng và công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2022. Thực hiện nhiệm vụ, Đảng ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể cùng 11 cơ sở xóm đội đã bắt tay ngay vào từng phần việc cụ thể. BCH Đảng bộ xã ban hành Nghị quyết chuyên đề, UBND xã xây dựng kế hoạch, đồng thời phân công cán bộ, công chức phụ trách từng tiêu chí với những bước đi nhanh, mạnh, thận trọng và vững chắc.

Đoàn tham quan Trường Tiểu học Giao Phong.
Đoàn tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại Trường Trung học cơ sở Giao Phong.

Phát huy những điểm mạnh, Giao Phong đã dân chủ họp bàn lấy ý kiến của người dân, đưa ra mục tiêu, lộ trình phấn đấu theo bộ tiêu chí quy định. Căn cứ các văn bản của Trung ương, của tỉnh và huyện, Ban chỉ đạo xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu Giao Phong đã tập trung công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của người dân, từ đó nhất quán phương châm chỉ đạo “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, quản lý và hưởng lợi”. Trong quá trình tuyên truyền coi trọng phát động các phong trao thi đua tới các cấp, các ngành, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, con em xa quê cùng chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Thiếu tướng Trần Đình Hướng thay mặt đoàn tham quan cám ơn Tỉnh Hội; Huyện ủy, UBND huyện Giao Thủy; Đảng ủy, UBND xã Giao Phong đã tận tình tiếp đón, giới thiệu cho Đoàn những mô hình XDNTM kiểu mẫu của địa phương rất thiết thực. Đặc biệt xã đã khái quát, nhấn mạnh một trong bốn kinh nghiệm giúp thành công trong XDNTM nói chung, NTM kiểu mẫu, hướng tới NTM thông minh nói riêng là phát huy được vai trò tiền phong gương mẫu của CCB. “Chắc chắn đây sẽ là kinh nghiệm được trao đổi, nhấn mạnh hơn trong buổi Tọa đàm ngày mai” – Đồng chí Trưởng ban Kinh tế Trung ương Hội CCB Việt Nam nhấn mạnh.

Một số hình ảnh XDNTM kiểu mẫu tại xã Giao Phong.

Toàn cảnh nông thôn mới xã Giao Phong.
Sự nghiệp giáo dục được quan tâm đầu tư với giá trị hàng chục tỷ đồng
Công trình Nhà văn hóa trung tâm xã giá trị đầu tư 17 tỷ đồng
11/11 Khu dân cư đổi thay, diện mạo nông thôn khởi sắc.
Khu vực nuôi trồng thủy sản, trồng màu xã Giao Phong.

Tin, ảnh:  Huy Nguyễn