CCB Trần Nhật Ninh (bên trái) hướng dẫn học viên thực hành sửa chữa ô tô.

Những năm qua, CCB Trần Nhật Ninh - Giám đốc HTX ô tô Liên Chiểu (T.P Đà Nẵng) không chỉ dạy nghề miễn phí mà còn lo ăn, ở cho hơn 600 học viên có hoàn cảnh khó khăn và hơn 100 thanh niên, trẻ lang thang cơ nhỡ. Việc làm thầm lặng của CCB giúp sưởi ấm những mảnh đời khốn khó...

CCB Trần Nhật Ninh tâm sự: “Tôi làm việc này là học tập theo Bác Hồ về tình yêu thương con người. Tôi nghĩ, nếu mình cảm hóa, giáo dục các em nên người thì sẽ bớt gánh nặng cho xã hội và chính quyền!”.

Nói là làm, đã làm là làm có trách nhiệm, để lo cơm, áo, gạo, tiền và “truyền nghề” cho các em, anh Ninh lập ra kế hoạch, quy định và áp dụng thời gian biểu rèn luyện đúng bản chất Bộ đội Cụ Hồ. Nghĩa là, các học viên làm việc đúng giờ giấc; không hút thuốc lá, không uống rượu, không cờ bạc, không nói tục, chửi bậy, gây gổ... Bằng tấm lòng bao dung, đối xử với học viên như tình cảm của đồng chí, đồng đội, tận tâm, tận lực giúp đỡ nhau, anh Ninh tận tình chỉ bảo cho các em về nghề nghiệp, cách đối nhân xử thế. Anh đối xử công bằng, không kỳ thị, khen thưởng, xử phạt phân minh.

Với phương pháp giáo dục, thuyết phục là chính, anh Ninh tranh thủ thời gian tâm sự riêng với từng em để tìm hiểu cá tính, điều kiện hoàn cảnh gia đình, để từ đó có biện pháp giáo dục, khuyên răn phù hợp với từng đối tượng.

Nhờ vậy, 8 năm qua, CCB Trần Nhật Ninh đã đào tạo hơn 600 học viên nghèo thành nghề, hơn 70% có việc làm và thu nhập ổn định. Đối với những em có nhu cầu ở lại HTX làm việc, anh đều nhận ngay. Đáng trân trọng, trong những năm qua, anh Ninh trực tiếp cưu mang, đào tạo nghề miễn phí cho gần 100 thanh thiếu niên cá biệt thành người có ích. Trong điều kiện khó khăn chung, HTX ô tô Liên Chiểu vẫn duy trì 60 công nhân, thu nhập ổn định từ 5-9 triệu đồng/người/tháng.

Với việc chủ động, tích cực đầu tư máy móc, thiết bị và phương pháp làm việc hiệu quả, uy tín, hằng năm có khoảng gần 300 sinh viên các trường đại học tốt nghiệp ngành ô tô tìm tới xin luyện nghề, tích lũy kinh nghiệm.

Tấm lòng bao la, việc làm nhân ái của CCB Trần Nhật Ninh hướng tới đối tượng đặc thù không chỉ giúp họ có nghề nghiệp mà còn tạo sự ổn định xã hội, mở ra cho họ cánh cửa “tử tế”.

Tùng Lâm