Cựu chiến binh Nguyễn Thái Minh chăm sóc vườn hoa của gia đình.

Nhiều người dân địa phương hết sức cảm phục tinh thần “tàn nhưng không phế”, vượt khó vươn lên của cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thái Minh ở thôn Minh Hòa, xã Yên Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An). Mặc dù, cánh tay phải gần như không thể cử động, mất 67% sức khỏe nhưng CCB Nguyễn Thái Minh vẫn cần cù lao động phát triển kinh tế, trở thành gia đình tiêu biểu của địa phương.

Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, chiến sĩ Nguyễn Thái Minh bị thương nặng, liệt cả hai cánh tay. Nhờ sự chăm sóc tận tình của các y sĩ, bác sĩ và kiên trì luyện tập, cánh tay trái dần bình phục nhưng tay phải thì gần như bị liệt. Trở về địa phương, với suy nghĩ không muốn mình trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội, CCB Nguyễn Thái Minh cố gắng làm việc để phụ giúp gia đình. Chỉ với một cánh tay trái có thể cử động bình thường nhưng ông vẫn làm mọi việc, từ việc nhà đến cấy lúa, trồng rau.

Quanh năm với mấy sào ruộng mà đời sống vẫn khó khăn, CCB Nguyễn Thái Minh bàn với vợ mạnh dạn tìm hướng phát triển kinh tế mới. Nhận thấy nhu cầu trồng hoa trên địa bàn khá lớn, CCB Nguyễn Thái Minh quyết định cải tạo hơn 300m2 đất vườn để làm vườn ươm các loại hoa, như: Hoa đồng tiền, thược dược, hoa cúc, hoa hồng... và bán ra thị trường. CCB Nguyễn Thái Minh chia sẻ: “Để có đất ươm hoa tốt, ít sâu bệnh, tôi cùng vợ ra đồng lấy đất ruộng về phơi khô, đập nhỏ, ủ với phân chuồng 1-2 tháng, phủ lên bề mặt những luống đất cũ rồi mới ươm các loại hoa”. Quá trình trồng, chăm sóc cây hoa, ông vừa tự mày mò, vừa học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, internet... Kết quả, ngay từ năm đầu tiên, vườn ươm hoa đã phát triển tốt, được người dân ưa chuộng. Thành quả đó là động lực để CCB Nguyễn Thái Minh mạnh dạn mở rộng diện tích trồng hoa và đa dạng hóa chủng loại.

Hằng năm, việc trồng hoa đã mang lại thu nhập cho gia đình CCB Nguyễn Thái Minh từ 80 đến 100 triệu đồng. Ông Hoàng Văn Hạnh, Chủ tịch Hội CCB xã Yên Sơn cho biết: “CCB Nguyễn Thái Minh là hội viên tiêu biểu, không cam chịu thương tật, vươn lên phát triển kinh tế gia đình, được nhiều người quý mến”.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG