Ngày 12-6, vắc-xin Pfizer được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Mới đây, Bộ phân bổ vắc-xin Pfizer cho T.P Hồ Chí Minh gần 55.000 liều, Hà Nội hơn 38.000 liều, Bình Dương và Đồng Nai mỗi tỉnh hơn 25.000 liều. Vắc-xin này hiệu quả trên 90% trong ngăn ngừa các trường hợp mắc Covid-19 nghiêm trọng và ngăn ngừa nguy cơ tử vong.

Bộ Y tế cũng cho phép tiêm trộn vắc-xin Pfizer mũi hai cho người đã tiêm mũi một là vắc-xin AstraZeneca, trong trường hợp thiếu nguồn cung và phải theo dõi sát sức khỏe người tiêm.

Ai được tiêm vắc-xin Pfizer?

Theo tờ thông tin Hướng dẫn sử dụng của Comirnaty được Bộ Y tế phê duyệt: Vắc-xin Pfizer được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động phòng ngừa Covid-19 ở những người từ 12 tuổi trở lên. Thời gian tới, độ tuổi được chỉ định tiêm sẽ được cập nhật theo nguồn cung vắc-xin ở Việt Nam.

Người tiêm sẽ được tiêm mỗi liều 0,3ml vào bắp. Lịch tiêm gồm hai mũi, cách nhau 3-4 tuần. Bộ Y tế ưu tiên sử dụng cùng một loại vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm đủ hai liều cho cùng một đối tượng.

Điều kiện bảo quản vắc-xin Pfizer rất nghiêm ngặt, trong điều kiện nhiệt độ âm sâu từ -90 độ C đến -60 độ C, cho đến khi hết hạn sử dụng 6 tháng. Vắc-xin bảo quản và tiêm chủng ở tuyến tỉnh, huyện, điểm tiêm, ở 2-8 độ C, trong không quá 31 ngày.

Vắc-xin Pfizer ở dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm. Mỗi lọ chứa 6 liều, tương đương 0,45ml. Khi tiêm, vắc-xin được pha loãng với 1,8ml dung dịch nước muối sinh lý NaCl 9‰.

Người có bệnh mạn tính như rối loạn đông máu, tăng huyết áp, thoái hóa khớp... có thể tiêm vắc-xin Pfizer không?

Những người có bệnh lý nền, bệnh mạn tính đã điều trị ổn định phải được khám sàng lọc kỹ và cần được tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tại bệnh viện, hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu. Bạn không được tự ý ngừng thuốc đang điều trị vì lý do tiêm vắc-xin Covid-19. Ngày đi tiêm, bạn cần đem toa thuốc và bệnh án đang điều trị để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Người đã tiêm một liều vắc-xin AstraZeneca, có nên tiêm liều hai bằng vắc-xin Pfizer? Nếu có thì khoảng cách giữa hai liều là bao lâu?

Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang xem xét đồng thuận về việc chuyển đổi giữa các loại vắc-xin khác nhau, trong một liệu trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19. Đó không chỉ là sử dụng vắc-xin của hai hãng khác nhau sản xuất, mà còn là phối hợp hai cách kích hoạt phản ứng miễn dịch khác nhau, do công nghệ bào chế vắc-xin khác nhau. Từ đó có thể đạt hiệu lực bảo vệ tốt hơn, đồng thời tăng khả năng chống lại các biến thể của virus.

Đến tháng 6, các nghiên cứu và khuyến nghị từ Ủy ban Tiêm chủng quốc gia của Canada và một số quốc gia châu Âu (Tây Ban Nha, Đức, Anh...), cho rằng những người đã tiêm vắc-xin AstraZeneca liều đầu tiên có thể tiêm vắc-xin được sản xuất theo công nghệ mRNA (Pfizer, Moderna) cho liều thứ hai, trừ khi có chống chỉ định.

Khoảng cách thời gian tối thiểu giữa hai liều tiêm AstraZeneca và Pfizer có thể là 4 tuần hoặc 8-12 tuần, tùy theo nghiên cứu. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu phối hợp tiêm giữa hai loại vắc-xin Covid-19, khoảng thời gian giữa hai liều tiêm càng cách xa nhau (8-12 tuần) dường như sẽ giảm được các phản ứng phụ thường gặp sau tiêm chủng nhiều hơn khoảng thời gian ngắn (4 tuần).

Người đã tiêm đủ hai liều vắc-xin AstraZeneca có cần tiêm thêm một liều vắc-xin Pfizer không?

Hiện không có khuyến cáo chính thức nào từ WHO, hay Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) về việc tiêm thêm một liều nhắc, sau khi hoàn tất hai liều vắc-xin Covid-19.

Việc theo dõi hiệu lực bảo vệ kéo dài của vắc-xin cho thấy thời gian bảo vệ lên đến 6-12 tháng. Thực tế những trường hợp bệnh nặng nhập viện và tử vong do Covid-19 đều là những người chưa được tiêm vắc-xin. Trong nỗ lực đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 và nguồn cung ứng vắc-xin còn nhiều hạn chế trên thế giới, vắc-xin hiện nay vẫn được chỉ định với lịch tiêm tiêu chuẩn.

Bác sĩ Nguyễn Huy Luân- Đơn vị tiêm chủng Bệnh viện đại học Y Dược T.P Hồ Chí Minh