Viêm amidan là tổn thương viêm nhiễm cấp hoặc mạn tính tuyến amidan do vi khuẩn hoặc virut gây ra. Bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm như áp xe amidan, viêm tấy quanh amidan, viêm phế quản, viêm xoang, áp xe thành bên họng, viêm thận, viêm khớp, viêm tim, nhiễm khuẩn huyết. Sau đây là một số bài thuốc trị viêm amidan tại nhà.

Cảm thấy trong họng có cảm giác khác thường có thể dùng quả quất: So với các trái cây khác có vị chua, thì vỏ quất còn có vị ngọt. Vỏ quất dinh dưỡng phong phú, có chứa vitamin C và calci, có tác dụng chữa viêm họng. Quả quất lại chứa vitamin A, B1, B2, C và calci... Nếu ăn sống cảm thấy chua, có thể thêm đường phèn hoặc mật ong để sắc, sẽ ngọt hơn. Khi sắc thêm ít nước, cũng có hiệu quả.

Khi sốt, đau họng có thể dùng quả lê: Lê có tác dụng hạ sốt; nhuận hầu; giảm đau, giảm nhẹ triệu chứng viêm amidan. Nước lê cũng có hiệu quả trị ho tan đờm. Dùng 1 quả lê cắt lát vắt lấy nước, uống để nhuận hầu. Khi đau họng dữ dội, dùng nước lê đông lạnh, càng dễ uống hơn. Người phát sốt nhưng ớn lạnh nhiều hoặc dễ kiết lỵ, tốt nhất là dùng nước lê đã đun nóng.

Gừng tươi sắc nước: Từ xưa gừng vừa làm thức ăn vừa làm thuốc, phần rễ gừng già có giá trị làm thuốc, ngoài tác dụng làm vã mồ hôi, giải nhiệt, giữ ấm ra, nó còn giúp chống viêm và tan đờm. Nước gừng thêm trần bì (vỏ quýt phơi khô), càng có hiệu quả. Gừng tươi và vỏ quýt mỗi thứ 10g, đường cát một ít thêm nước 400ml, sắc còn 1/3 thì dùng. Dùng ngay lúc ấm và nghỉ ngơi, hiệu quả gấp đôi.

Cam thảo chữa đau họng: Dùng cam thảo 10g thêm nước 400ml sắc còn một nửa, bỏ bã, chia thành 3 phần. Mỗi lần ngậm một ít nước sắc trong miệng, trước tiên súc miệng, sau đó nuốt xuống chầm chậm.

Rễ cát cánh tan đờm, hút mủ. Mùa hè, đào rễ, rửa sạch bằng nước, sau khi phơi râm, dùng làm thuốc. Tuy nhiên, cát cánh tính dược rất mạnh, khi uống dễ gây nôn, tốt nhất sắc nước chung với cam thảo. Dùng rễ cát cánh 6g thêm cam thảo 3g và nước 300ml, sắc còn một nửa, bỏ bã. Dùng súc miệng, sau uống.

Quả lựu làm thuốc súc miệng: Nước sắc lựu chữa đau họng. Một quả lựu cắt nhỏ, thêm nước 400ml. Sau khi sôi, sắc tiếp khoảng nửa giờ, dùng nước súc miệng. Phần vỏ lựu có giá trị làm thuốc tốt nhất, cho nên dùng vỏ lựu phơi râm, càng có hiệu quả. Lá lựu cũng được dùng làm thuốc, hiệu quả tương tự. Dùng lá lựu một nắm thêm nước 400ml, đun với lửa nhỏ, cạn còn một nửa, bỏ bã; dùng làm thuốc súc miệng.

Thùy Linh